Xe cứu thương chở ông Nguyễn Bá Thanh từ sân bay Đà Nẵng về bệnh viện Đà Nẵng
Xe cứu thương chở ông Nguyễn Bá Thanh từ sân bay Đà Nẵng về bệnh viện Đà Nẵng

Sau nhiều giờ chờ đợi,   tối 9-1, xe cứu thương đã đưa ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính trung ương, từ sân bay quốc tế Đà Nẵng vào khu điều trị tại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng. Theo một lãnh đạo Đà Nẵng, sau chuyến bay dài, ông Nguyễn Bá Thanh tuy mệt song khá tỉnh táo và có thể nói chuyện được.

“Bác Thanh ơi, cố lên!”

Trước đó, hàng trăm người dân đã đến sân bay, đứng dọc đường và trước cửa BV Đà Nẵng đón đợi ông Nguyễn Bá Thanh về quê trị bệnh. Nhiều người trong số họ không may mắn nhìn thấy chiếc xe đưa ông từ sân bay về BV nhưng ai cũng cầu mong mọi sự tốt lành đến với ông.

Chị Nguyễn Thị Hải (ngụ huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết trong 3 ngày qua, đêm nào chị và 2 con cũng đến sân bay để chờ đón ông Thanh nhưng hôm nay ông mới chính thức trở về nên chị rất hồi hộp.

Rất nhiều người dân tập trung trước Khoa Ung bướu - Bệnh viện Đà Nẵng đón ông Nguyễn Bá Thanh trở về trị bệnh                                                                   
Ảnh: QUANG VINH
Rất nhiều người dân tập trung trước Khoa Ung bướu - Bệnh viện Đà Nẵng đón ông Nguyễn Bá Thanh trở về trị bệnh Ảnh: QUANG VINH

Đến 20 giờ 50 phút, một chiếc xe cứu thương cỡ nhỏ và  một vài ô tô biển số xanh đi ra cổng số 2, hàng ngàn người hô lên: “Bác Thanh ra kìa. Bác Thanh ơi, cố lên!”. Tuy nhiên, đoàn xe chở ông Thanh lại không đi ra ở cổng số 2 như dự kiến mà đi đường khác để về BV Đà Nẵng. Dòng người tiếp tục chờ đợi đến 21 giờ thì lực lượng an ninh chính thức thông báo ông Thanh đã về BV bằng cổng khác (cổng quân đội).

“Ước gì chúng tôi được tận mắt chứng kiến đoàn xe đón ông đi qua thì hay biết mấy. Cầu mong ông nhanh bình phục để tiếp tục phục vụ nhân dân” - ông Nguyễn Thành Quang (ngụ quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) nói.

Sáng nay (10-1), bắt đầu hội chẩn

Tại BV Đà Nẵng, đến 21 giờ 35 phút, khi ông Nguyễn Bá Thanh đã được đưa lên phòng bệnh, rất đông người dân vẫn đứng dưới cửa Khoa Ung bướu BV Đà Nẵng trông ngóng, mong biết được thông tin về sức khỏe của ông.

30 phút trước đó, xe cứu thương đặc chủng đã đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đến BV Đà Nẵng theo cổng đường Hải Phòng. Lập tức có nhiều tiếng reo: “Ông Thanh đã về, ông Thanh đã về!”. Chiếc xe chở ông Nguyễn Bá Thanh cùng đoàn bác sĩ nhanh chóng tiến vào sát cửa Khoa Ung bướu. Sau đó, ông được đưa lên phòng bệnh ở tầng 2, nơi đã được chuẩn bị kỹ càng. Trong quá trình đoàn xe di chuyển, không ai được tiếp cận khu vực này, an ninh thắt chặt...

Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết ông Nguyễn Bá Thanh về đến Đà Nẵng sau 22 giờ bay, hiện đã được đưa vào phòng bệnh đặc biệt ở tầng 2 Khoa Ung bướu - BV Đà Nẵng.

Về tình hình sức khỏe của ông Thanh, ông Thọ nói: “Sau gần 1 ngày ở trên máy bay, anh Thanh hơi mệt nhưng có thể ngồi nói chuyện được. Tôi và các thành viên Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trung ương vô nói chuyện thì ảnh đều nhận diện được”.

Cũng theo ông Thọ, lúc 8 giờ ngày 10-1, các bác sĩ bắt đầu hội chẩn cho ông Nguyễn Bá Thanh. Sau khi đưa ông Thanh về đến BV Đà Nẵng, ê-kíp bác sĩ ở Mỹ đã bàn giao cho y - bác sĩ ở Việt Nam. Hiện nay, việc điều trị cho ông Thanh sẽ theo phác đồ của BV Đà Nẵng và Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trung ương.

Nhóm phóng viên