Ngày 20-1, ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội), cho biết sau khi đoàn kiểm tra An toàn thực phẩm (ATTP) của Bộ Y tế phát hiện hàng trăm kg nguyên liệu làm mứt Tết được phơi lộ thiên, mất vệ sinh ngay sát nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), chính quyền địa phương đã truy nguồn gốc số mứt không đảm bảo ATTP này.
Kết quả phát hiện số nguyên liệu làm mứt phơi sát nhà vệ sinh công cộng là của cơ sở Hồng Vân trên địa bàn phường Xuân Tảo và do ông Vũ Tiến Lợi làm chủ. UBND phường Xuân Tảo đã lập biên bản kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính số tiền là 1,5 triệu đồng với chủ cơ sở, đồng thời tiêu hủy 250 kg phôi mứt bí và đu đủ đối với cơ sở Hồng Vân.
Sát chỗ phơi mứt là nhà vệ sinh công cộng được chắn tạm bợ bởi tấm bạt
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin sáng 19-1, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), làm Trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất mứt truyền thống trên địa bàn phường Xuân Tảo, phường Xuân La (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Tại một bãi đất rộng, sát đường lớn được quây bằng tôn, đoàn kiểm tra bất ngờ phát hiện cả trăm kg bí xanh, đu đủ đã được cắt khúc, thái lát để làm mứt Tết phơi lộ thiên trên những tấm vải bạt bẩn, nhiều chỗ rách trải trên nền đất. Nhiều miếng mứt bí còn ướt tẩm bụi đất, cát đen kịt. Thậm chí trên một số tấm bạt phơi mứt còn vương cả chất thải khô. Trên mặt sân phơi, ruồi bay loạn xạ. Xung quanh chỗ phơi mứt là rác, chai lọ bẩn được vứt vương vãi.
Đoàn kiểm tra càng bất ngờ hơn là ngay liền kề khu vực phơi cả trăm kg mứt các loại là nhà vệ sinh quây tạm, bốc mùi xú uế. Sát đó, rất nhiều xe đẩy, thùng đựng nước vôi ngâm bí. Theo người dân bên cạnh, ngay sau khi phát hiện thấy đoàn kiểm tra chủ cơ sở đã “bỏ của chạy lấy người”.
Bình luận (0)