Sáng 28-5, gia đình ông Dương Văn Phong ở tổ dân phố Minh Lợi, phường Quảng Thọ (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) tiếp tục huy động hàng chục người thân, thuê nhân công và phương tiện để cất bốc, an táng hàng trăm bộ hài cốt được vùi sâu trong lòng đất.

Phát hiện hơn 150 bộ hài cốt nghi nghĩa sĩ phong trào Cần Vương - Ảnh 1.

Người thân trong gia đình ông Phong tiếp tục tìm kiếm hài cốt trong đêm

Trước đó, ông Phong đã chờ một người bạn tên Nguyễn Anh Tuấn (SN 1977, ở phường Quảng Thuận) người có khả năng phát hiện hài cốt đến nhà xem giúp. Đến nơi, ông Tuấn như "thần giao cách cảm" khi chỉ vị trí nào thì lúc đào xuống đất đều phát hiện hài cốt vùi sâu trong lòng đất.

Từ ngày 19-5 đến sáng 28-5, gia đình ông Phong đã đào được 5 hầm mộ chôn tập thể ở trong sân, quanh vườn nhà mình và đã cất bốc được hơn 150 bộ hài cốt. Cụ thể ở hầm thứ nhất phát hiện 41 bộ hài cốt, hầm thứ 2 thấy 19 bộ, hầm thứ 3 có 27 bộ, hầm thứ 4 phát hiện 37 bộ và hầm thứ 5 thấy có 63 bộ.

Phát hiện hơn 150 bộ hài cốt nghi nghĩa sĩ phong trào Cần Vương - Ảnh 2.

Mẫu xương hài cốt phát hiện được

Theo ghi nhận của phóng viên Người Lao Động, tại các hầm mộ hầu hết các bộ xương đã vỡ vụn. Theo các bậc cao niên ở làng Thổ Ngọa (phường Quảng Thuận), vùng đất xóm 4 khu vực Minh Lợi này trước đây là nơi an táng các nghĩa quân chống Pháp từ những năm 1858, khi Kinh đô Huế thất thủ, chiến tranh lan đến Quảng Bình và tại đây dấy lên phong trào Cần Vương chống Pháp với nhiều nghĩa quân được chiêu mộ.

"Trong quá trình quân Pháp tiến hành càn quét, lùng sục, đánh phá đến tận các sơn phòng, có thể anh em nghĩa sĩ bị chém giết nên đưa về an táng tập thể tại vùng đất này, bởi đây là vùng đồi cát cao ráo" – một cụ cao niên ở làng Thổ Ngọa nhận định.

Phát hiện hơn 150 bộ hài cốt nghi nghĩa sĩ phong trào Cần Vương - Ảnh 3.

Thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất

Ông Dương Văn Phong cho biết nhằm xác định rõ thời gian an táng của các bộ hài cốt để biết về lịch sử, văn hóa của vùng đất, gia đình đã lấy mẫu xương gửi tới Trung tâm Giám định Sinh học Pháp y - Viện Khoa học Hình sự của Bộ Công an để xét nghiệm ADN. Thông tin bước đầu cho hay mẫu xương đã phân hủy cách đây hơn 150 năm nên không thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết. - "Hiện chúng tôi tiếp tục thuê người, phương tiện tìm kiếm cất bốc các hài cốt nằm sâu dưới nền nhà, quanh vườn" – ông Phong nói.

Ông Lê Đình Lượng – Chủ tịch UBND phường Quảng Thọ cho biết sau khi phát hiện các hầm mộ chôn tập thể với nhiều bộ hài cốt, chính quyền địa phương cũng đã thực địa kiểm tra và đã phối hợp với gia đình tổ chức an táng các hài cốt tại một nghĩa địa trên địa bàn.

M. Tuấn