Sáng 25-3, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân một voi rừng con chết.

Trước đó, sáng 24-3, một đàn voi rừng đã về lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Ea Wy (xã Cư A Mung, huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk) và nương rẫy của người dân để kiếm ăn. Đến chiều, sau khi đàn voi trở lại rừng, người dân đã phát hiện một con chết tại tiểu khu 71B (lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Ea Wy).

Con voi chết trong tình trạng bị lột da và 4 đế chân. Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp

Con voi chết trong tình trạng bị lột da và 4 đế chân. Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng huyện Ea H'leo phối hợp với Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk tổ chức khám nghiệm xác voi để làm rõ nguyên nhân. Chú voi đực khoảng 1 năm tuổi, nặng 100kg đã chết trong tình trạng mất một mảng da lớn và 4 đế chân.

Theo ông Luân, con voi chết thuộc đàn voi hơn 30 cá thể thường xuyên di chuyển về khu vực tiểu khu 71B và nương rẫy của người dân để kiếm ăn. Do đàn voi hung dữ, không ai dám lại gần. Vì không phát hiện dấu vết bị bắn hay đặt bẫy nên bước đầu, cơ quan chức năng xác định voi chết do bị dẫm đạp. Sau khi voi chết, có người phát hiện nên đã cắt da và đế chân về ăn...

Từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 4 con voi chết, gồm 3 con voi nhà và một con voi rừng nêu trên.

C. Nguyên