Ngày 3-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2017.

"Không ngồi nhà chờ báo cáo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong 5 tháng đầu năm thì tháng 5 có kết quả tốt nhất. Xuất khẩu tăng nhanh (tăng 17,4% so với cùng kỳ), giá cả ổn định, giảm 0,53% so với tháng 4-2017, nguồn vốn FDI tăng nhanh.

Để thúc đẩy tăng trưởng, Thủ tướng đã ký Chỉ thị số 24 vào ngày 2-6. "Hôm nay (3-6), chúng ta thống nhất thực hiện quyết liệt các giải pháp để phấn đấu đạt tăng trưởng 6,7%" - Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 24, kể cả các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, để đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng, kiềm chế lạm phát và các chỉ tiêu khác mà trung ương, Quốc hội đã giao. Trong các nhiệm vụ giải pháp đã nêu tại Chỉ thị 24, Thủ tướng nhấn mạnh việc rà soát lại 31 mặt hàng, sản phẩm để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Quyết liệt phấn đấu đạt tăng trưởng 6,7% - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phiên họp Chính phủ ngày 3-6Ảnh: THẾ DŨNG

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng chỉ đạo, nói rõ thêm một số việc cụ thể đối với các bộ, ngành. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước bên cạnh bảo đảm tăng trưởng tín dụng vượt kế hoạch (18%) với cơ cấu hợp lý thì cần xem xét, nghiên cứu việc huy động phù hợp nguồn vốn vàng, ngoại tệ trong dân. Giá điện, nước, giáo dục, y tế… có thể xem xét thực hiện theo lộ trình nhưng cần tính toán liều lượng, thời điểm phù hợp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo dõi sát, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các cơ chế, chính sách, pháp luật về đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp (DN). "Các ngành coi việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cho DN là nhiệm vụ chính trị của mình chứ không phải quản lý vĩ mô mà thoát ly thực tế" - Thủ tướng lưu ý.

Theo đó, Bộ Tài chính nghiên cứu các chính sách tháo gỡ khó khăn về thuế, phí... để giúp DN cắt giảm được chi phí, phát triển thị trường, cạnh tranh có hiệu quả. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thực hiện các dự án đầu tư tư nhân và FDI tại các địa phương, nhất là địa bàn thu hút nhiều dự án; đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân để thúc đẩy tăng trưởng.

Với tinh thần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, xây dựng bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, chuyên nghiệp, hành động quyết liệt với phương pháp, cách làm cụ thể, sát thực tiễn, Thủ tướng nêu rõ: "Không ngồi nhà chờ báo cáo".

Hoan nghênh cho cục trưởng thôi chức

Đáng chú ý, về việc cấp phép tác phẩm âm nhạc vừa qua, Thủ tướng cho rằng đây là một bài học đối với ngành văn hóa. "Tôi đã điện cho Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho thôi giữ chức đối với Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn (ông Nguyễn Đăng Chương - PV). Hoan nghênh Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã xử lý nghiêm trong vấn đề này. Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đều biết từng đồng chí cục trưởng, vụ trưởng chứ không phải chỉ biết đến cấp bộ trưởng, thứ trưởng"- Thủ tướng quả quyết.

Về vấn đề môi trường, vừa qua vẫn xảy ra một số trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát, kiểm tra, chủ động xử lý.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm đối với vụ việc chết người khi chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình.

Tại phiên họp, Thủ tướng lưu ý Hà Nội, TP HCM về vấn đề tái chiếm vỉa hè, lòng đường mà báo chí đã phản ánh, nhấn mạnh tinh thần xử lý kiên quyết, liên tục, không để tình trạng "đầu voi đuôi chuột"

Chính phủ đã dành một buổi chiều 3-6 cho công tác xây dựng thể chế, trong đó có thảo luận về kết thúc thực hiện thí điểm bình ổn giá dịch vụ bốc dỡ container khu vực cảng biển nước sâu Cái Mép - Thị Vải giai đoạn 2013-2017; đổi mới chế độ học phí cấp phổ thông. Chính phủ đã quyết định tiếp tục miễn visa du lịch cho du khách một số nước Tây Âu; thông qua chính sách miễn học phí đối với giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ năm học 2018.

Phân công nhân sự trả lời chất vấn tại Quốc hội

Về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng phân công Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng giải trình và trả lời chất vấn Quốc hội. Phân công Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Thế Dũng - Phương Nhung