Chiều 21-9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với một số cơ quan báo chí để trả lời những băn khoăn liên quan đến dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa) trên địa bàn do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư.

Lẽ ra đã thu hồi sớm

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cung cấp thông tin liên quan dự án Mường Thanh Khánh Hòa như Báo Người Lao Động đã liên tục phản ánh.


Công nhân vẫn đang làm việc trong công trình Mường Thanh Khánh Hòa vào ngày 21-9 Ảnh: HỒNG ÁNH

Công nhân vẫn đang làm việc trong công trình Mường Thanh Khánh Hòa vào ngày 21-9 Ảnh: HỒNG ÁNH

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc vì sao khi phát hiện cấp phép xây dựng cho dự án này sai quy hoạch, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa không thu hồi giấy phép để cấp lại cho đúng mà đến ngày 9-9-2016 mới thu hồi, ông Dẽ thừa nhận: “Đúng ra, khi có văn bản của Văn phòng Chính phủ vào ngày 6-12-2015 thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tỉnh thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt thì phải ban hành quyết định thu hồi giấy phép xây dựng (GPXD) của công trình này. Tuy nhiên, chủ đầu tư cam kết chỉ hoàn thiện đến tầng 39, mình cứ nghĩ họ hợp tác, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nên mới không thu hồi”.

Sau khi UBND tỉnh mời chủ đầu tư đến và có thông báo chủ đầu tư không được xây dựng vượt quá 40 tầng, phải khẩn trương lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình phù hợp chiều cao tối đa 40 tầng để trình phê duyệt trước ngày 25-1-2016 thì ngày 9-3, chủ đầu tư có văn bản xin được hoàn thiện từ móng đến tầng thứ 39 để chờ hoàn thiện và sẽ tháo dỡ phần thép dư trên tầng 40.

“Sau đó, chúng tôi liên tục nhắc nhở thực hiện đúng cam kết nhưng chủ đầu tư không hợp tác. Mời họp, chủ đầu tư không ký biên bản, kiểm tra công trường thì họ khóa cổng và vẫn tiếp tục thi công tầng 40, 41 rồi 42. Chủ đầu tư không tuân thủ nên phải thu hồi” - ông Dẽ nhấn mạnh.

Công nhân vẫn làm việc

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã trao tận tay chủ đầu tư quyết định thu hồi GPXD, đồng thời có văn bản đề nghị nên UBND TP Nha Trang cũng có 2 văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng ngăn chặn không để xe chở vật liệu, công nhân vào thi công công trình. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 21-9, các nhóm công nhân vẫn đang hoàn thiện các tầng bên dưới, xe tải vẫn đậu ở công trình.

Ông Dẽ cho biết chủ đầu tư đã có văn bản gửi Tỉnh ủy Khánh Hòa và Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị xem xét quyết định thu hồi GPXD của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa. Ngày 20-9, sở này nhận được công văn của Thanh tra Bộ Xây dựng, nội dung cho rằng kiến nghị của chủ đầu tư là có cơ sở vì việc cấp phép xây dựng cho dự án dựa trên quy hoạch chi tiết được phê duyệt nên thu hồi GPXD cũng phải tuân thủ đúng thủ tục.

“Theo quy định, sau 10 ngày kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi GPXD, nếu chủ đầu tư không nộp lại GPXD thì Sở Xây dựng sẽ ra quyết định hủy GPXD đã cấp. Tuy nhiên, vì chủ đầu tư có văn bản gửi Thanh tra Bộ Xây dựng và Tỉnh ủy Khánh Hòa nên phải có văn bản trả lời họ. Do đó, chưa thể hủy GPXD. Văn bản trả lời Thanh tra Bộ Xây dựng do sở tham mưu theo hướng sẽ hủy GPXD đã cấp trước đây” - ông Dẽ khẳng định.

Huy động vốn là sai

Ông Trần Quang Bửu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho rằng sở này có đủ cơ sở để khẳng định việc chủ đầu tư rao bán căn hộ ở công trình Mường Thanh Khánh Hòa từ lâu. Việc chủ đầu tư rao bán để huy động vốn phải tuân thủ một số quy định. Trong đó có việc phải thông báo cho Sở Xây dựng nơi xây dựng công trình ít nhất 15 ngày trước khi rao bán và được sở này chấp thuận. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa lần nào thông báo cho Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa. “Khi phát hiện, chúng tôi rất nhiều lần gửi văn bản yêu cầu dừng việc huy động vốn nhưng chủ đầu tư chưa một lần phúc đáp. Chúng tôi khẳng định việc mua bán này là không hợp pháp, không được chấp nhận” - ông Bửu nhấn mạnh.

Hồng Ánh - Kỳ Nam