Cảnh bàn giao các cháu bên trong Nhà Mở
Cảnh bàn giao các cháu bên trong "Nhà Mở"

Sáng 22-8, thời tiết Hà Nội vào thu mát mẻ, nhưng ở chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội), không khí lại như chùng xuống với nhiều tâm tư, cảm xúc khác nhau. Từ khi xảy ra vụ buôn bán trẻ em, ngôi chùa không còn thanh bình như trước nữa.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội cũng như theo nguyện vọng của nhà chùa muốn chuyển toàn bộ các cháu bé và người già cơ nhỡ vào các trung tâm bảo trợ xã hội, sáng nay 22-8, cơ quan chức năng đã thực hiện đợt bàn giao đầu tiên này.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đặng Văn Bất - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, cho biết đợt bàn giao đầu tiên này sẽ chuyển 17 cháu bé và 14 cụ già về Trung tâm nuôi dưỡng người già và tàn tật - trẻ em Thuỵ An (ở huyện Ba Vì, Hà Nội).

Ngoài ra, có 1 cháu nhiễm HIV thì sẽ chuyển về Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 (ở Hà Nội).

“Việc tiếp nhận về trung tâm nào còn tuỳ thuộc vào chức năng của từng trung tâm, sau khi phân loại sẽ lựa chọn đưa sau. Trong đợt này, mới chỉ di chuyển một số cháu bị khuyết tật cùng một số cháu có sức khoẻ bình thường” - ông Bất cho hay.

Cũng theo ông Đặng Văn Bất, hiện chưa có kế hoạch cho các đợt bàn giao tiếp theo. Việc này cần phải tiếp tục rà soát, các cháu có địa chỉ cụ thể thì sẽ xem gia đình có đón về nuôi không; nếu không đón thì sẽ đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội để có sự đồng thuận.

Việc bàn giao diễn ra khá nhanh, trong hơn 1 giờ. Nhiều người dân tò mò đến xem song bên trong “Nhà Mở” - khu chăm sóc trẻ em của chùa Bồ Đề khoá kín cửa không cho ai vào. Một số nhà từ thiện cả trong và ngoài nước cũng đến chứng kiến.

Hai xe ô tô chở các cháu cùng người già đi thành hai đợt. Đi cùng với các cháu là một số ni sư và người chăm sóc trẻ. Ai cũng ôm chặt các cháu với ánh mắt đỏ hoe. Mỗi chuyến xe lăn bánh, một vài ni sư lại đi theo sau, ánh mắt bần thần, có người bật khóc.

Trước đó, ông Đỗ Mạnh Hải - Phó Bí thư quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Long Biên - cho biết tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề có 194 người, trong đó có 92 trẻ em (55 trẻ từ 0- 6 tuổi; 37 trẻ từ 6- 16 tuổi); 7 người tàn tật trên 16 tuổi và 27 người cao tuổi; 9 người cơ nhỡ.

Sau sự việc xảy ra, chùa Bồ Đề đã đề nghị đưa toàn bộ số trẻ em ở đây về các trung tâm bảo trợ xã hội để có điều kiện nuôi dưỡng tốt hơn.

Sau đây là một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận sáng 22-8 tại chùa Bồ Đề:

Cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ
Cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ
Các cháu ngơ ngác xem các bạn được đưa đi
Các cháu ngơ ngác xem các bạn được đưa đi
Hầu hết các cháu đều không hiểu chuyện gì sắp xảy ra với mình và các bạn
Hầu hết các cháu đều không hiểu chuyện gì sắp xảy ra với mình và các bạn
Cảnh bàn giao cùng lực lượng chức năng
Cảnh bàn giao cùng lực lượng chức năng
Người trông trẻ khóc oà khi dẫn một cháu bé ra để kiểm tra
Người trông trẻ khóc oà khi dẫn một cháu bé ra để kiểm tra
Người trông trẻ tập trung ở khu vực bàn giao, các cháu còn lại ngồi khóc một mình

Người trông trẻ tập trung ở khu vực bàn giao, một số cháu còn lại ngồi khóc một mình

Ni sư bế một cháu bé bị tàn tật trên xe
Ni sư bế một cháu bé bị tàn tật trên xe
Một em bé ngơ ngác quan sát sự việc đang xảy ra
Một em bé ngơ ngác quan sát sự việc đang xảy ra
Xe lăn bánh rời khỏi cổng chùa

Xe lăn bánh rời khỏi cổng chùa, người trông trẻ đi theo nói chuyện với các cháu

Một ni sư mắt đỏ hoe tần ngần trước cửa Nhà Mở (sau lưng)
Một ni sư mắt đỏ hoe tần ngần trước cửa "Nhà Mở" (sau lưng)
Nguyễn Quyết