Sáng nay công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Tin mới

10/06/2013 23:18

Ngày 10-6, Quốc hội (QH) đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm (LPTN) 47 chức danh chủ chốt do QH bầu hoặc phê chuẩn. Hoạt động LPTN tiến hành theo Nghị quyết số 35/2012/QH13 của QH. Và hôm nay, 11-6, công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm.

Ngày 10-6, Quốc hội (QH) đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm (LPTN) 47 chức danh chủ chốt do QH bầu hoặc phê chuẩn. Hoạt động LPTN tiến hành theo Nghị quyết số 35/2012/QH13 của QH.


Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm

Cuộc bỏ phiếu kép

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết đây là lần đầu tiên QH thực hiện quyền giám sát tối cao theo chức năng của mình về công tác nhân sự và đây cũng là QH đầu tiên trên thế giới thực hiện việc này.
 
"Với quyền năng pháp lý, chính trị của mình, các đại biểu (ĐB) QH sẽ thay mặt cử tri và đồng bào cả nước đánh giá tín nhiệm các chức danh chủ chốt trong bộ máy Nhà nước. QH sẽ cân nhắc thận trọng, khách quan, công tâm và làm việc chính xác" - ông Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch QH, việc bỏ phiếu của các ĐBQH dựa trên 4 căn cứ. Thứ nhất là là căn cứ trên báo cáo tự đánh giá kết quả hoạt động phẩm chất, đạo đức, lối sống của các vị được LPTN theo quy định của QH. Thứ hai là căn cứ vào tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại và công tác tư pháp của đất nước để "soi" trở lại kết quả hoạt động bộ máy nhà nước nói chung và của các chức danh. Thứ ba là trên hoạt động cụ thể của QH từ đầu nhiệm khóa đến nay. Thứ tư là trên thông tin từ các cuộc tiếp xúc cử tri, từ tập hợp ý kiến cử tri của MTTQ Việt Nam.

"Tính khách quan, thận trọng, chính xác, công tâm của ĐBQH sẽ quyết định chất lượng hoạt động của QH. Chúng tôi rất tin tưởng rằng QH sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trước Đảng, nhà nước và đặc biệt là trước cử tri, trước nhân dân. Như một ĐB nói đây là cuộc bỏ phiếu kép vì nhân dân "bỏ phiếu" chính ĐB" - Chủ tịch QH nói.


Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt Ảnh: Ngọc Thắng

Sẽ kiểm phiếu suốt đêm

Cuối giờ chiều cùng ngày, 490 ĐB (trong tổng số 499 ĐBQH khóa XIII) có mặt tại hội trường đã thực hiện việc bầu Ban Kiểm phiếu gồm 29 thành viên (đều là ĐBQH) do ông Đỗ Văn Chiến (ĐBQH tỉnh Yên Bái) làm trưởng ban.
 
Theo hướng dẫn thực hiện việc lấy phiếu, mỗi ĐB được phát 10 loại phiếu tín nhiệm với các màu khác nhau (từng phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của người được lấy phiếu) gồm các phiếu đối với Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch QH, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao.

Việc LPTN diễn ra khá nhanh, khoảng gần 10 phút, kể cả thời gian điền phiếu và bỏ phiếu vào thùng, trong khi Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị "các ĐB không cần câu nệ thời gian, nếu ghi phiếu sai có thể đổi phiếu". Theo Chủ tịch QH, việc kiểm phiếu diễn ra suốt đêm 10-6. Kết quả LPTN sẽ được công bố vào sáng 11-6.

Trước khi LPTN, thay mặt Ủy ban Thường vụ QH, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã đọc báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận ở đoàn , báo cáo về các vấn đề có liên quan đến việc LPTN và người được lấy phiếu tín nhiệm. Chủ tịch QH cho biết: "Hai năm qua, tình hình kinh tế - xã hội khó khăn, phức tạp, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Đây là những khó khăn khách quan nên việc đánh giá cần có sự cân nhắc kỹ".

Về danh sách người được LPTN, Chủ tịch QH thông báo sẽ không LPTN đối với ông Vương Đình Huệ, nguyên bộ trưởng Bộ Tài chính; ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và ông Nguyễn Hữu Vạn, Tổng Kiểm toán Nhà nước, do không đáp ứng đủ điều kiện là chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn và thời gian giữ chức vụ tối thiểu 1 năm.

Rất cân nhắc trước khi bỏ phiếu

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho biết đã nghiên cứu kỹ báo cáo của 47 chức danh được LPTN nên không hề băn khoăn và tin rằng các ĐB khác cũng không hề băn khoăn vì tất cả về cơ bản đã có đủ thông tin. "Tôi cho rằng các ĐB bỏ phiếu trên quan điểm của nhân dân, của cử tri chứ không phải quan điểm của cá nhân mỗi ĐB" - ĐB Khánh nói. Bà cho biết bản thân đã dành một thời gian dài để theo dõi hoạt động của các cá nhân được LPTN và trước đó đã cân nhắc rất kỹ lưỡng chứ không phải đợi đến thời điểm bỏ phiếu mới quyết định. "Tôi đã bỏ phiếu tín nhiệm thấp một số chức danh" - ĐB Khánh cho biết.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) cho biết không mất nhiều thời gian cho việc bỏ phiếu vì đã cân nhắc, suy nghĩ và chốt danh sách từ trước. ĐB An cho rằng việc LPTN cũng cần rút kinh nghiệm về một số vấn đề như thời điểm LPTN như thế nào cho thích hợp; báo cáo của các cá nhân được LPTN cũng phải có quy chuẩn để bảo đảm có đủ thông tin cho các ĐB tham khảo, kiểm chứng.

Bài và ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI