Bộ Công Thương ngày 7-11 đã có báo cáo kết quả làm việc của tổ kiểm tra về công tác quản lý cán bộ tại Vinachem.

3 lần cáo bệnh, nghỉ phép

Theo báo cáo của Vinachem, ông Vũ Đình Duy (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí - PVTex) được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ thành viên HĐTV Vinachem theo Quyết định số 1369 ngày 8-4. Do ông Duy đến công tác tại tập đoàn từ tháng 4-2016 nên chưa có đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ mà việc này phải đợi đến cuối năm 2016. “Ông Duy là thành viên mới, đang trong giai đoạn tìm hiểu, bước đầu làm quen với công việc nên mức độ hoàn thành nhiệm vụ ở trung bình” - Vinachem nhận định.

Đáng lưu ý, từ thời điểm ông Duy được bổ nhiệm đến nay, đã có tổng cộng 17 cuộc họp của HĐTV Vinachem nhưng ông chỉ tham gia 9 cuộc, vắng mặt 8 cuộc. Trong đó: 1 cuộc họp ngày 22-6 trong biên bản nêu đi công tác nước ngoài, 4 cuộc họp trong tháng 9 vắng do học lớp quốc phòng đối tượng 1 và 3 cuộc họp từ ngày 27-10 đến nay.

Bộ Công Thương vẫn chưa liên lạc được với ông Vũ Đình Duy. Ảnh: PVtex
Bộ Công Thương vẫn chưa liên lạc được với ông Vũ Đình Duy. Ảnh: PVtex

Về thông tin ông Duy bất ngờ không đến làm việc, báo cáo xác nhận: “Ông Duy không đến cơ quan làm việc từ ngày 24-10. Vinachem đã nhận được 3 đơn đề tên ông Duy. Trong đó, 1 đơn không đề ngày tháng xin nghỉ ốm từ ngày 26 đến 28-10; 1 đơn đề ngày 31-10 xin nghỉ phép 30 ngày kể từ 1-11 để đi khám bệnh tại nước ngoài và 1 đơn đề ngày 2-11 xin nghỉ phép năm hoặc nghỉ việc không hưởng lương”. Cũng theo báo cáo, Vinachem đã liên lạc qua điện thoại với ông Duy nhưng không được. Tập đoàn cũng đã 2 lần cử người tìm ông Duy tại nơi thường trú nhưng đều không gặp.

“Hiện tổ kiểm tra đang tập hợp dữ liệu để báo cáo bộ trưởng xin phương án xử lý tiếp theo. Trước mắt, bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu Vinachem tiến hành làm rõ việc chấp hành kỷ luật lao động của ông Duy theo quy định của pháp luật; báo cáo Bộ Công Thương xem xét tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Duy” - báo cáo nhấn mạnh.

Có kẽ hở pháp luật

Liên quan đến vụ việc Vũ Đình Duy “âm thầm” đi nước ngoài chữa bệnh, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, cho rằng từ những trường hợp như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy…, hoàn toàn thấy được sơ hở trong pháp luật hình sự tố tụng hiện nay. Cụ thể, cơ quan điều tra không thể vô cớ cấm xuất cảnh cũng như khởi tố mà phải có tài liệu, chứng cứ rất rõ ràng. “Trong công tác quản lý cán bộ thì những cán bộ có vi phạm, có nguy cơ sai phạm dứt khoát phải biết, phải đề phòng từ xa, phòng ngừa bỏ trốn... Một vụ án lẽ ra chúng ta có thể kết thúc sớm nhưng bị can, đối tượng tình nghi phạm tội lại trốn đi như vậy rõ ràng bị kéo dài thời gian. Đó là những sơ hở của pháp luật, kể cả trong quản lý cán bộ cũng như hoạt động điều tra tội phạm mà tôi cho rằng cần phải khắc phục” - ông Cầu nhìn nhận.

Về giải pháp, ông Cầu cho rằng phải có quy trình rất chặt chẽ, quản lý cán bộ từ lúc họ làm việc cho đến khi phát hiện ra những dấu hiệu sai phạm và buộc họ phải chấp hành kỷ luật công chức, kỷ luật của cơ quan; đi đâu, làm gì phải có sự trao đổi, thống nhất. Ngoài ra, cần nới lỏng quyền khởi tố điều tra và cấm xuất cảnh của cơ quan điều tra bởi nếu không thì các đối tượng sẽ có cơ hội bỏ trốn.

“Đây là một ví dụ điển hình về tội phạm tham nhũng. Sau khi có tiền trong tay, đối tượng có thể bỏ trốn một thời gian rất dài, cơ quan điều tra không tìm được, rồi đến khi hết hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì họ quay về, nghiễm nhiên như một người bình thường, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật” - ông Cầu đúc kết.

Phương Nhung