Số phiếu tín nhiệm cao sẽ không nhiều

Tin mới

10/06/2013 23:10

Bên hành lang Quốc hội, Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đã có một số đánh giá về hoạt động lấy phiếu tín nhiệm

Ông đánh giá thế nào về các báo cáo của 47 chức danh LPTN?

- Ông Nguyễn Sỹ Cương: Có nhiều bộ, ngành "nóng" thì hoạt động tích cực, có trách nhiệm nhưng có những bộ, ngành ở "góc khuất" không phải vấn đề nóng bỏng nên không thể nhìn thấy hết được.

Theo ông, bộ, ngành nào chuyển biến chưa thực sự nhiều?

- Chủ yếu là lĩnh vực giao thông vận tải và kinh tế (trong đó có ngân hàng, công thương, nông nghiệp).

Nhiều lĩnh vực đến hẹn lại lên "hâm nóng" các phiên chất vấn của QH như thủy điện, xăng dầu, khai thác tài nguyên khoáng sản, an toàn vệ sinh thực phẩm… nhưng xem ra kết quả vẫn phải chờ đợi?

- Đúng là như thế. Tôi đánh giá và đi đến quyết định bỏ phiếu tín nhiệm không chỉ căn cứ vào việc các "tư lệnh" ngành, lĩnh vực làm sai mà là vấn đề không làm hoặc làm không đến nơi, đến chốn. Nếu chỉ tập trung vào việc sai thì có vị sẵn sàng không làm gì. Mà không làm gì còn nguy hiểm hơn là làm sai.

Chủ tịch QH có nói đến 4 căn cứ để ĐBQH quyết định bỏ phiếu cho từng chức danh nhưng ông còn căn cứ nào khác không?

- Bốn căn cứ đó là chủ yếu nhưng chưa thể nói hết vì mỗi vị trí, mỗi chức trách đều có điểm riêng. Cá nhân tôi còn căn cứ vào cụ thể việc điều hành công việc của từng vị để có đánh giá chính xác.

Có cả yếu tố đạo đức, lối sống, thưa ông?

- Điều này rất khó đánh giá vì có việc đối với mình chưa phải là tốt nhưng đối với người khác lại là tốt. Chuẩn mực chung về đạo đức, lối sống có nhiều cách nhận thức, cách hiểu khác nhau.

Ông dự đoán như thế nào về kết quả LPTN?

- Tôi bỏ phiếu trên cơ sở thông tin đầu vào cho từng chức danh. Thật ra để đạt được tín nhiệm cao, tuyệt đối là rất khó vì trong bối cảnh không có đầy đủ thông tin thì sự đánh giá khó chính xác. Tôi dự đoán số phiếu tín nhiệm cao sẽ không nhiều.

Ý kiến cử tri: Nói được, làm được

Ông Vũ Thế Vinh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Phúc Thắng (quận Thủ Đức, TP HCM), nhận định việc LPTN là bước tiến quan trọng trong hoạt động đánh giá, giám sát chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt của QH; đồng thời thể hiện tính minh bạch, chuyên nghiệp hóa hoạt động QH. "Trong bối cảnh một bộ phận nhỏ cán bộ có biểu hiện tiêu cực thì việc LPTN càng trở nên cần thiết và người dân chúng tôi rất ủng hộ" - ông Vinh khẳng định. Qua đó, ông Vinh hy vọng QH sẽ có đánh giá chính xác về phẩm chất đạo đức, năng lực và uy tín của đội ngũ cán bộ.

Theo dõi sát sao hoạt động LPTN của QH, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Công ty Thực phẩm Hòa Bình (quận 11, TP HCM), mong muốn ĐBQH phải nêu cao ý thức trách nhiệm trước cử tri và nhân dân cả nước để việc LPTN được tiến hành thực chất, không hình thức.

Còn ông Nguyễn Văn Kỳ (SN 1953, ngụ TP Đà Nẵng) hy vọng việc LPTN thật sự minh bạch để lọc được những vị ĐB được tín nhiệm thực sự, được người dân tin tưởng. "Nếu có chia phe phái trong việc LPTN thì điều đó không còn ý nghĩa nữa" - ông Kỳ cho biết.

Về kết quả LPTN, ông Vinh thì cho rằng qua đó phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ lãnh đạo nhà nước thực sự có năng lực, có phẩm chất đạo đức tốt, đặc biệt là có tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Mặt khác, ông Lê Tất Phê (SN 1955, ngụ TP Đà Nẵng) nói: "Tôi mong muốn là các vị ĐB được tín nhiệm phải nói được, làm được. Là ĐBQH thì phải đưa ra được những chính kiến có lợi cho dân cho nước".

Cho biết rất nóng lòng chờ kết quả LPTN, ông Bình khẳng định: "Bất luận kết quả thế nào, người được bỏ phiếu phải dũng cảm nhìn nhận hạn chế, soi rọi lại bản thân để xứng đáng là công bộc của dân".
 
Vĩnh Tùng - Bích Vân ghi
Bảo Trân ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI