Một tàu kiểm ngư của Việt Nam (trái) bị tàu Trung Quốc tấn công

Một tàu kiểm ngư của Việt Nam (trái) bị tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng

 

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 29-6, vị trí giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam vẫn không thay đổi.

Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì 116-122 tàu các loại, gồm 45-47 tàu hải cảnh, 14-16 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 34 tàu cá vỏ sắt và 6 tàu quân sự để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Tàu Trung Quốc trên hiện trường giàn khoan 981 được chia thành 2 vòng. Vòng ngoài có 7-11 tàu loại lớn, được bố trí trên các hướng tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 của tàu Việt Nam. Vòng trong gồm các tàu loại nhỏ, bố trí cách giàn khoan 6-8 hải lý.

Các tàu kiểm ngư của ta vẫn cơ động thực hiện các đợt tiếp cận cách giàn khoan 10-11 hải lý để tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư cơ động vào tiếp cận giàn khoan, các tàu hải cảnh, hải tuần, hải giám, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc độ, tập trung ngăn cản quyết liệt. Các tàu vòng ngoài của Trung Quốc bao vây 2 bên, các tàu vòng trong áp sát ngăn cản, phối hợp với các tàu vòng ngoài sẵn sàng đấy ủi, đâm va mà lúc gần nhất cách tàu thực thi pháp luật của Việt Nam 100 m.

Các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển của Việt Nam đã kiên trì cơ động vòng tránh, bám trụ để đấu tranh, tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Trong khi đó, các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-44 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động, khoảng 34 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh 46102, 46106 đã tổ chức ngăn cản, không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận giàn khoan để khai thác thủy sản

 

Văn Duẩn