xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu Trung Quốc đâm nát tàu cá Việt Nam: Hung hãn, vô nhân tính

Tin-ảnh: Văn Mịnh

(NLĐO)- Sau khi đâm và làm chìm tàu cá Việt Nam, những người trên tàu Trung Quốc bình thản nhìn các thuyền viên Việt Nam vùng vẫy, kêu la trong sóng dữ.

Sau hành trình nhiều ngày lênh đênh trên biển, đến 15 giờ ngày 29-5, tàu VT 57 của lực lượng kiểm ngư đã lai dắt tàu cá ĐNa 90152 cùng 10 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại ngư trường Hoàng Sa về đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

img
Chào đón, thăm hỏi, động viên 10 ngư dân anh hùng bị nạn từ Hoàng Sa về đảo Lý Sơn.

Chào đón, thăm hỏi, động viên 10 ngư dân bị nạn từ Hoàng Sa về đảo Lý Sơn.

Do thời tiết biển không thuận lợi nên việc tàu cá ĐNa 90152 tiếp cận đảo gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã điều tàu số hiệu 16 -41-21 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi chở 10 ngư dân vào bờ.

Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên, bị đa vết thương khi tàu chìm, bàng hoàng kể lại: Chiều 26-5, khi tàu cá của Đà Nẵng đang thả lưới để đánh bắt hải sản phía nam đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thì bị 4 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc hung hăng rượt đuổi.

Thấy tình hình căng thẳng, thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90152 đã cho tàu vòng tránh. Hơn 1 giờ quần thảo, lại xuất hiện thêm 3 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc chạy phía trước cản phá. Bất ngờ, tàu cá 11209 của Trung Quốc chuyển hướng tăng tốc, đâm trực diện vào tàu cá của Việt Nam. Cú đâm mạnh, bất ngờ đã khiến đuôi bánh lái tàu cá  ĐNa 90152 rách toạc.

Không dừng lại ở đó, tàu Trung Quốc tiếp tục đâm cú thứ 2, làm các thuyền viên trên tàu  ĐNa 90152 ngã xuống biển. Riêng anh Kiên vì không kịp nhảy xuống biển nên bị các mảnh kính ca bin găm vào gây thương tích. May mắn, các thuyền viên được một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng thả lưới gần đó đến ứng cứu kịp thời. Sau đó, các ngư dân được các tàu chấp pháp Việt Nam đang làm nhiệm vụ gần đó tiếp cận và đưa lên tàu để chăm sóc y tế.

Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên bị đa vết thương khi tàu chìm

Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên bị đa vết thương khi tàu chìm

Ngư dân Đặng Văn Nhân, thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90152, nhớ lại: "Thấy tàu cá Trung Quốc hung hăng uy hiếp, tôi cứ nghĩ rằng họ ỷ tàu to, máy lớn dọa nạt ngư dân Việt Nam như thường ngày nên mọi người vẫn bình thản thả lưới. Không ngờ họ lại ngang ngược và hung hăng đến thế. Thấy tàu chúng tôi bị đâm chìm, họ không mảy may có hành động cứu giúp, mặc cho chúng tôi vùng vẫy kêu la giữa sóng dữ”.

Ông Nguyễn Huy Chiến, đại diện Cục Kiểm ngư, cho biết vì bị đâm nát, chìm hoàn toàn cộng với thời tiết biển không thuận lợi nên việc lai dắt con tàu cá gặp nạn vào đất liền gặp không ít khó khăn.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo