Tin mới

05/08/2017 22:53

Không khỏi nức lòng trước những thông tin đáng khích lệ liên tiếp trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực vốn đầy cam go, khi Trịnh Xuân Thanh vừa ra đầu thú thì đến lượt Trầm Bê “xộ khám”.

Có thể nói, những "đại án" liên quan tới Trịnh Xuân Thanh, Trầm Bê, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm… - trong đó có việc bỏ trốn của quan tham họ Trịnh hay bê bối liên quan tới những cán bộ cấp cao - không chỉ khiến người dân rất bức xúc mà còn phần nào tác động tới niềm tin của họ vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng - một nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của đất nước và chế độ. Chống tham nhũng đã sớm là một cuộc chiến không khoan nhượng song kết quả đạt được chưa như mong muốn. Đánh giá chính thức về tham nhũng sau nhiều năm trôi qua vẫn là "còn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp".

Thế nên, sau những "đại án" đã được xét xử với các bản án nghiêm minh, việc bắt đại gia Trầm Bê và nhất là Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cũng như nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý đã cho thấy bước chuyển lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng. Thanh bảo kiếm chống tham nhũng tuốt ra khỏi vỏ lâu nay đã liên tiếp "chém ngọt" từ "đại án" cho đến sai phạm, tiêu cực ở mọi cấp. Điều đó khẳng định không có vùng cấm nào trong việc chống tham nhũng. Bất kỳ ai, ở đâu, cấp nào, trốn đến chân trời góc bể nào cũng đều có ngày phải "đối mặt với sự thật" nếu đã "dính chàm".

Những thành công đáng khích lệ trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói một cách hình ảnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng mới đây rằng đã thành phong trào như lò lửa đã cháy đượm rồi thì củi tươi cho vào cũng phải cháy. Chống tham nhũng đã dâng cao, lan tỏa toàn xã hội thì những kẻ tham nhũng đều phải run sợ chờ ngày bị lôi ra ánh sáng công lý.

Tham nhũng run sợ hoàn toàn không có nghĩa là những con sâu mọt hại dân, hại nước này sẽ tự nhiên biến mất. Ông Lý Quang Diệu, cố Thủ tướng Singapore - quốc gia được xem là điển hình chống tham nhũng toàn cầu khi từ nước tham nhũng bậc nhất vào tốp ít tham nhũng nhất thế giới - đã gói gọn kỳ tích chống tham nhũng bằng câu nói ngắn gọn: Phải làm sao để quan chức không dám tham nhũng, không thể tham nhũng và không muốn tham nhũng. Nói thế để thấy cuộc chiến cam go ở nước ta dù đã có những thành quả đáng ghi nhận nhưng còn cần phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được yêu cầu ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng.

Mục tiêu này chỉ có thể đạt được khi quan chức không thể tham nhũng và xa hơn là không cần tham nhũng. Tham nhũng đang run sợ song nếu vẫn còn những lỗ hổng luật pháp, quy trình hay thể chế thì chúng vẫn cứ ăn sâu bám rễ trong bộ máy nhà nước, cơ thể nền kinh tế để "ra tay" khi có cơ hội.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI