Ngày 8-7, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã kết luận chính thức về quần thể biệt thự của ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty Vàng Phước Minh, xây trái phép ở chân núi Hải Vân, quận Liên Chiểu.

Cả nể và sợ

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng quyết định tháo dỡ toàn bộ quần thể biệt thự này. Trả lời chất vấn trước HĐND TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng, tự nhận lực lượng kiểm lâm đã làm việc chưa kiên quyết, còn cả nể và sợ dẫn đến sự việc trên. Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu đã khiển trách 4 cán bộ để sự việc xảy ra trong thời gian quá dài.

Ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Liên Chiểu, cho biết đã mời ông Quang để làm việc về kết luận của UBND TP và ông Quang cam kết sẽ đến ký quyết định tháo dỡ trong ngày 10-7 và chuyển toàn bộ vật liệu xây dựng của biệt thự về tỉnh Quảng Nam.

Khu biệt thự xây dựng trái phép của ông Ngô Văn Quang Ảnh: BÍCH VÂN
Khu biệt thự xây dựng trái phép của ông Ngô Văn Quang Ảnh: BÍCH VÂN

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, cho rằng việc ông Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, có hợp đồng giao khoán đất trồng rừng nhưng chuyển nhượng cho ông Quang là trái quy định. Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu đã ban hành quyết định thu hồi đất, hủy bỏ hợp đồng giao khoán nói trên.

Ông Thọ cũng đề nghị lực lượng kiểm lâm cùng địa phương và các sở, ngành liên quan vận động chủ biệt thự tháo dỡ, chậm nhất cuối tháng 8 phải xong; các cấp chính quyền, các ngành cần kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của cá nhân. Theo ông Thọ, tháo dỡ thì sẽ được thực hiện nhưng người dân không tâm phục khẩu phục.

Về việc xử lý cá nhân liên quan đến vụ giấu hàng ngàn lô đất, để xảy ra tình trạng đất chờ dân, dân chờ đất mà dư luận từng quan tâm cũng đã được kết luận.

Đối với việc xử lý trách nhiệm, ông Thọ cho hay có 2 cán bộ thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng tự nhận hình thức khiển trách, còn các đơn vị khác nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm. Riêng lãnh đạo Công ty CP Vật liệu xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng đã nghỉ hưu và chuyển sang công ty ngoài quốc doanh nên kiến nghị Đảng ủy khối doanh nghiệp xử lý về mặt Đảng với các cán bộ này.

Ông Thọ cũng yêu cầu UBND TP rà soát lại văn bản nhà nước để xử lý nghiêm những cán bộ đã nghỉ hưu và chuyển công tác ra ngoài cơ quan nhà nước, nếu xảy ra sai sót thì giám đốc Sở Nội vụ phải chịu trách nhiệm.

Công viên không thể chung chung

Chiều cùng ngày, tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã trả lời các đại biểu về quy hoạch phía Đông TP Nha Trang, trong đó xoáy sâu vào dự án phát triển bãi biển Phoenix (dự án biển Phượng Hoàng Dewan) của Công ty TNHH International Việt Nam (Tập đoàn Dewan) gây bức xúc dư luận.

Ông Thắng cho rằng công viên không thể chung chung mà cần có những khu dịch vụ. Những khu dịch vụ này tỉnh khuyến khích làm ngầm nên cần có quy hoạch để dành không gian cho cây xanh, cộng đồng… Tuy vậy, ngân sách tỉnh có hạn nên tỉnh phải kêu gọi xã hội hóa. Sau khi xây dựng công viên bờ biển, nhà đầu tư sẽ giao lại cho tỉnh quản lý.

Ông Thắng cho biết giấy chứng nhận đầu tư dự án biển Phượng Hoàng Dewan tỉnh cấp nhầm ở chỗ cấp chung 74 ha tưởng chừng như giao cả bãi biển TP Nha Trang cho Dewan. Do đó, tỉnh sẽ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tách riêng 14 ha phần để kinh doanh xây cao ốc; phần 60 ha công viên trung tâm Nha Trang sẽ cấp theo dạng xã hội hóa để đầu tư thực hiện và bàn giao lại tỉnh. Những khu vực kinh doanh ngầm ở công viên, nhà đầu tư nào muốn xây dựng thì tỉnh sẽ xem xét từng trường hợp một để cấp riêng giấy chứng nhận đầu tư.

Theo ông Thắng, vì dự án của Tập đoàn Dewan lớn (trên 1,2 tỉ USD) trong khi vốn tự có của Dewan không đáp ứng quy định nên tỉnh thu hồi dự án. Tuy nhiên, nếu sau này chủ đầu tư đủ tài chính sẵn sàng thực hiện dự án thì tỉnh sẽ xem xét cấp lại.

Yếu thêm sau khi sáp nhập

Hà Nội sẽ công khai danh tính người có sai phạm trong thay thế cây xanh

Chất vấn tại kỳ họp của HĐND tỉnh Bến Tre ngày 8-7, ông Trần Công Danh, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách, đề nghị giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời về những bất cập phát sinh từ khi tỉnh có chủ trương sáp nhập các cảng cá Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú, chịu sự điều hành của BQL cảng cá chung. Gần 4 năm qua, BQL hoạt động không hiệu quả; không bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động; ngân sách phải cấp bù; người lao động không an tâm công tác, liên tục đấu tranh đòi giải thể BQL cảng cá chung.

Giải trình, ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng do người đứng đầu BQL cảng cá cùng một vài cá nhân khác có sai phạm, đã được thanh tra xử lý. Cảng cá Thạnh Phú mới hoạt động, lẽ ra phải được ngân sách cấp bù liên tục 3 năm nhưng tỉnh chỉ cấp 1 năm, buộc ngành phải đề ra chủ trương san sẻ kinh phí hoạt động.

Ông Đảnh hứa sẽ kiện toàn nhân sự BQL cảng cá theo hướng kiêm nhiệm, cắt giảm lao động để giảm bớt gánh nặng, nếu không tự chủ được sẽ đề nghị tỉnh xem xét phương án khác, như cho thuê hoặc giao về cho từng huyện quản lý.

Sáng 8-7, trước khi bế mạc kỳ họp của HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định việc cải tạo thay thế cây xanh đường phố trên địa bàn vừa qua còn một số tồn tại, thiếu sót. Hiện TP đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm. Kết quả kiểm điểm và xử lý sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. HĐND TP Hà Nội cũng đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở Du lịch TP Hà Nội.M.

Phương - N.Quyết

Bích Vân - Kỳ Nam