Liên quan đến vụ chảy máu công sản ở tỉnh Tiền Giang (Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh), chiều 6-4, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang đã công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Thanh Tiến vì có những sai phạm từ năm 2008-2010 khi còn là tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang (Tigi Tour).

Giúp Việt kiều thâu tóm tài sản công

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang, từ năm 2006-2009, Tigi Tour đã 3 lần bán đấu giá cổ phần vốn nhà nước ra bên ngoài. Cả 3 lần, ông Tiến đều được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm thành viên bán đấu giá và xét kết quả bán đấu giá.

Trong lần bán thứ 2 có 147.000 cổ phần, giá sàn 11.600 đồng/cổ phần với 29 người tham gia. Người trúng giá cao nhất là 60.100 đồng/cổ phần, người thứ hai là 55.100 đồng/ cổ phần. Sau đó, người trúng giá cao nhất bỏ không mua. Theo quy định, nếu người trúng cao nhất không mua thì phải bán cho người thứ hai nhưng ông Tiến không làm vậy mà đề nghị cho đấu giá lại với giá sàn 45.100 đồng/cổ phần.

Khu Du lịch Thới Sơn (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) vắng khách
Khu Du lịch Thới Sơn (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) vắng khách

Lần này có 2 người tham gia đấu giá và ông Hoàng Kiều (Việt kiều) đã trúng đấu giá chỉ cao hơn giá sàn 100 đồng/cổ phần. Chỉ riêng lần đấu giá cổ phần này, ông Tiến đã gây thiệt hại cho nhà nước gần 1,5 tỉ đồng. Sau đó, ông Tiến càng tích cực làm nhiều việc để ông Hoàng Kiều thâu tóm toàn bộ cổ phần của Tigi Tour và trở thành chủ tịch HĐQT của công ty này.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Cũng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang, từ tháng 3-2008, ông Tiến đã được một doanh nhân ở TP HCM tặng 1.680 m2 đất để xây nhà trọ ở phường 9, TP Mỹ Tho. Lúc tặng đất, người này là cổ đông của Tigi Tour. Đến tháng 8-2008, người tặng đất trở thành thành viên HĐQT của công ty.

Cũng từ tháng 4-2008 đến 4-2009, ông Tiến còn mở tài khoản cá nhân để nhận tiền của một người mang quốc tịch nước ngoài gửi về 35 tỉ đồng. Số tiền này ông Tiến chi theo chỉ đạo của người nước ngoài, còn lại 12 tỉ đồng chuyển vào sổ tiết kiệm do ông đứng tên. Khi ông Tiến nhận tiền, người này là thành viên HĐQT và sau đó trở thành chủ tịch HĐQT công ty.

Giải trình với cơ quan chức năng, ông Tiến cho biết phần đất là quà tặng chỉ thể hiện trên giấy tờ chứ thực sự ông mua trả tiền sòng phẳng. Còn số tiền 35 tỉ đồng thì chi hết theo yêu cầu của người chuyển tiền. Tuy nhiên, đoàn thanh tra kết luận ông Tiến không chứng minh được điều này và qua kiểm tra không có cơ sở kết luận điều ông Tiến trình bày là có thật.

Ủy ban Kiểm tra cũng kết luận trong số đất đai mà ông Tiến mua của người khác có một số trường hợp kê khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn giá trị thực tế, gây thất thu thuế cho nhà nước, vi phạm pháp luật về thuế. Ngoài ra, vợ và con ông Tiến hưởng thu nhập từ cho thuê nhà trọ mỗi tháng khoảng 30-40 triệu đồng nhưng chỉ khai với cơ quan thuế để tính thuế 12 triệu đồng/ tháng là vi phạm quy định của nhà nước về thuế.

Sai phạm của ông Tiến đã rõ và nghiêm trọng như thế nhưng sau khi vụ việc đổ bể, hơn 4 năm qua, ông Tiến được điều động về Sở Nội vụ “ngồi chơi xơi nước” chứ không phân công công việc. Và mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng chỉ kỷ luật ông Tiến với hình thức cảnh cáo, đồng thời chuẩn bị cho ông Tiến nghỉ hưu theo nguyện vọng.

Theo một điều tra viên của Công an tỉnh Tiền Giang, từ khi phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc bán đấu giá cổ phần công ty du lịch, Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra làm rõ. Nhưng cơ quan điều tra chưa chứng minh được hành vi vi phạm pháp luật nên chuyển hồ sơ về Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xử lý hành chính.

Trong khi đó, một luật sư cho rằng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận việc ông Tiến tích cực làm lợi cho ông Hoàng Kiều bằng cách tổ chức bán đấu giá cổ phần lại lần 2 đã gây thiệt hại cho nhà nước 1,5 tỉ đồng và “ai đó” tự dưng tặng đất cho ông Tiến trong khi người này liên quan đến việc ông Tiến đang giải quyết thì đã có dấu hiệu hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 281 Bộ Luật Hình sự.

Đất vàng bỏ hoang nhưng không thu hồi

Sau khi ông Hoàng Kiều được ông Trần Thanh Tiến hậu thuẫn “mua đứt” Tigi Tour với giá chưa đến 20 tỉ đồng, hiện gia đình ông Hoàng Kiều đang quản lý hơn 10 nhà hàng, khách sạn và khu du lịch nằm ở những vị trí đắc địa tại tỉnh Tiền Giang, trong đó có khu du lịch sinh thái Thới Sơn.

Tuy nhiên, khi báo chí phanh phui việc bán cổ phần cho ông Hoàng Kiều có nhiều khuất tất và xây dựng không phép, ông Hoàng Kiều đã bỏ hoang nhiều khu đất vàng. Trả lời báo chí trong một lần họp báo năm 2013, bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết đã chỉ đạo các sở ngành rà soát lại nếu khu đất nào sử dụng sai mục đích sẽ thu hồi. Tuy nhiên, từ đó đến nay, khu đất hoành tráng trên đường 30-4, TP Mỹ Tho vẫn bỏ hoang, không thấy UBND tỉnh thu hồi.

Bài và ảnh: MINH SƠN