Thông cáo chung Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN nhấn mạnh vấn đề Biển Đông

Tin mới

10/08/2014 14:10

(NLĐO) - Biển Đông là một trong những nội dung quan trọng được đề cập đến trong Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 diễn ra tại Nay Pyi Taw (Myanmar).

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 2 từ trái sang) tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hôm 8-8 Ảnh: REUTERS
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 2 từ trái sang) tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hôm 8-8 Ảnh: REUTERS

 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM 47) tại Nay Pyi Taw (Myanmar) ngày 8-8 đã thông qua Thông cáo chung, trong đó có nội dung về Biển Đông, gồm 8 điểm.

Tại thông cáo này, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ tiếp tục quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh biển cũng như tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Đồng thời, Thông cáo cũng khẳng định lại các cam kết đối với những nguyên tắc nêu trong Tuyên bố nguyên tắc sáu điểm về Biển Đông năm 2012 của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Tuyên bố chung năm 2012 của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 về Kỷ niệm 10 năm Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và Tuyên bố ngày 10-5-2014 của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thúc giục các bên liên quan thực hiện kiềm chế và tránh các hành động gây phức tạp tình hình và làm phương hại đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, bao gồm đối thoại thân thiện, tham vấn và thương lượng, phù hợp với các nguyên tắc được công nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Thông cáo cũng nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng về cam kết chung của các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc đối với hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải, tin cậy lẫn nhau trong khu vực, và sự cần thiết tạo lập các điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhất trí tăng cường tham vấn với Trung Quốc về các biện pháp và cơ chế nhằm bảo đảm và tăng cường hơn nữa việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC một cách tổng thể, nhất là Điều 4 và Điều 5, cũng như đàm phán thực chất để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và giao các quan chức cao cấp triển khai nội dung công tác này.

Tại thông cáo, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ghi nhận Báo cáo tiến độ về thực hiện Tuyên bố DOC trình Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc và giao các quan chức làm việc với phía Trung Quốc hoàn tất về các mục tiêu và cấu trúc cũng như cụ thể hóa các thành phần của COC, bao gồm các thành tố cụ thể nhằm thúc đẩy tin cậy và lòng tin, ngăn chặn sự số, quản lý sự cố khi xảy ra, đồng thời giao các quan chức xây dựng các biện pháp “thu hoạch sớm” liên quan.

Thông cáo tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đà tham vấn và khẩn trương làm việc nhằm sớm đạt được COC, trông đợi nhiều thảo luận thực chất hơn nữa tại Hội nghị SOM về DOC lần thứ 8 và cuộc họp Nhóm công tác chung về DOC thứ 12 cùng được tổ chức vào tháng 10-2014 tại Bangkok, Thái Lan. Theo thông cáo, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ghi nhận tài liệu về Kế hoạch hành động 3 bước (TAP) do Philippines giới thiệu và các đề xuất khác liên quan Điều 5 được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khác đưa ra về vấn đề Biển Đông.

 

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI