Người dân ngăn cản xe xúc bánh xích

Người dân ngăn cản xe xúc bánh xích khi xe xúc chèn vào người dân - Ảnh cắt từ clip

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều 31-7 ở Hà Nội, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết UBND tỉnh Hải Dương đã có báo cáo sơ bộ lên Chính phủ về vụ xe xích chèn vào người dân ở Khu công nghiệp (KCN) Cẩm Điền - Lương Điền ở huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) ngày 10-7 vừa qua.

Theo Bộ trưởng Nên, đối chiếu báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương với thông tin của người dân, dư luận xã hội, cũng như thông tin của chủ đầu tư thì có những tình tiết chưa rõ nên Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương chỉ đạo các cơ quan của tỉnh điều tra, xem xét, nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý nghiêm minh; đồng thời xử lý các khiếu nại của người dân một cách thỏa đáng để tình hình địa phương bình ổn trở lại. "Hiện tỉnh Hải Dương cũng đang khẩn trương chỉ đạo việc này” - Bộ trưởng Nên cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, chủ đầu tư thuê 1 xe xúc đến để san lấp mặt bằng. Sự việc khi xảy ra chỉ giữa người lái máy xúc với người dân cản máy xúc không cho vào khu công nghiệp chứ không có lãnh đạo chính quyền hay đại diện cơ quan chức năng khác nên trong trình bày lại có những tình tiết chưa rõ. "Chính phủ đã chỉ đạo điều tra kỹ lưỡng, xử lý nghiêm minh nếu có vi phạm" - ông Nên nói.

Được biết, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi Chính phủ báo cáo vụ việc liên quan đến việc xe xúc của đơn vị thi công KCN Cẩm Điền - Lương Điền chèn vào người bà Lê Thị Châm (trú tại thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng) vào ngày 10-7.

Theo báo cáo, khoảng 8 giờ ngày 10-7, 1 xe xúc của nhà thầu di chuyển từ Quốc lộ 5 vào KCN, bị số đông người dân ngăn cản nên có xảy ra va chạm. Bà Lê Thị Châm bị ngã, có chạm vào xe. Sau đó, bà Châm được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cấp cứu.

Theo thông tin từ phía bệnh viện, bà Châm bị xây xát, mẻ xương mỏm ở vai, không nguy hiểm đến tính mạng. Còn người lái xe xúc là ông Nguyễn Văn Sinh (quê ở xã Thúy Lâm, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) bị nhiều người dân đánh đập, chấn thương ở mặt, vùng đầu, xây xát toàn thân. Ông Sinh sau đó được đưa đến Bệnh viện Quân y 7 điều trị. “Như vậy, không có xảy ra việc xe xúc đất đè lên người như một số báo mạng đã phản ánh” - báo cáo tỉnh Hải Dương gửi Chính phủ viết.

Báo cáo trên đã bị người dân phản đối, cho rằng cơ quan công an chưa xác minh điều tra cẩn thận sao đã khẳng định không có chuyện máy xúc đè lên người bà Châm.

N.Quyết