Ngày 2-8, Đoàn Kiểm tra công vụ TP Hà Nội chính thức báo cáo kết quả kiểm tra việc UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa) giải quyết hồ sơ hành chính của bà Vũ Thanh Hoa.

Phường Văn Miếu cần kiểm điểm nghiêm túc - Ảnh 1.

Trụ sở UBND phường Văn Miếu Ảnh: HÀ MINH

Theo kết luận kiểm tra, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ cấp giấy khai tử cho bố của bà Vũ Thanh Hoa vào ngày 19-7 trong thời hạn quy định về giải quyết thủ tục hành chính đăng ký khai tử ban hành theo quy định hiện hành. Về thông tin cho rằng người dân phải "lót tay" 200.000 đồng cho cán bộ UBND phường Văn Miếu thì thủ tục làm giấy khai tử mới được giải quyết nhanh, đoàn kiểm tra công vụ khẳng định thông tin trên là không có cơ sở. Gia đình bà Hoa cũng thừa nhận không đưa tiền này khi làm giấy khai tử.

Báo cáo của đoàn kiểm tra cũng nêu rõ qua làm việc với các bên liên quan, không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa phải lùi thời điểm tổ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính như Facebook của bà Hoa và một số báo chí đã nêu. Cụ thể, gia đình bà Vũ Thanh Hoa đã ký hợp đồng với Ban Quản lý nhà tang lễ Bệnh viện 354 và tổ chức lễ tang cho bố đẻ vào đúng thời gian như đã đăng ký tại đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ, trước thời điểm bà Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho bố đẻ.

Phường Văn Miếu không xóa dữ liệu camera

Cũng theo kết luận kiểm tra, sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo UBND phường Văn Miếu cho biết hệ thống camera tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả bị hỏng, không ghi lại được hình ảnh. Thông tin này khiến dư luận ngờ vực và cho rằng có uẩn khúc khi camera bất ngờ bị hỏng đúng thời điểm xảy ra sự việc. Tuy nhiên, kết quả của đoàn kiểm tra khẳng định UBND phường Văn Miếu không xóa dữ liệu trong camera.

Theo đó, kiểm tra kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy dữ liệu chứa trong ổ cứng đầu ghi của camera tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả của phường Văn Miếu không phát hiện có dấu hiệu bị xóa. Bộ nhớ của camera lắp tại bộ phận này đã không ghi lại được âm thanh, hình ảnh từ sau ngày 9-7-2015.

Do không có dữ liệu âm thanh, hình ảnh từ camera tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND phường Văn Miếu nên không có bằng chứng để xác định có hay không việc bà Vũ Thanh Hằng (chị gái bà Hoa) chửi bới, lăng mạ tại UBND phường Văn Miếu và việc bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, có lời nói xúc phạm gia đình bà Vũ Thanh Hoa.

Về trường hợp ông Nguyễn Lê Hiếu (lao động hợp đồng tại bộ phận một cửa của UBND phường Văn Miếu), người tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính của gia đình bà Vũ Thanh Hoa, kết luận của đoàn kiểm tra nêu rõ trách nhiệm xác minh thông tin khi đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường nhưng ông Hiếu đã hướng dẫn cho công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử là không đúng với quy định. "Ông Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả mà hẹn bằng lời, không báo cáo lãnh đạo phường để chỉ đạo và không trao đổi với những người liên quan để phối hợp giải quyết" - báo cáo nêu rõ.

Báo cáo còn cho biết thêm UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách bộ phận tiếp dân tại các cơ quan hành chính là không đúng quy định.

Ngoài ra, phường Văn Miếu cũng thiếu sót khi không ghi rõ thời gian giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ hành chính. Phường cũng không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Trên cơ sở kiểm tra, đoàn kiểm tra đánh giá trong sự việc này, UBND phường Văn Miếu và một số cán bộ, công chức, người lao động đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả - cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình trong việc xử lý các sự việc nóng xảy ra. Đoàn kiểm tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý phù hợp đối với lãnh đạo, cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc UBND phường Văn Miếu.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sau khi Đoàn Kiểm tra công vụ TP Hà Nội công bố kết quả kiểm tra, bà Vũ Thanh Hoa nói bà không bình luận gì với kết luận kiểm tra. Bà vẫn khẳng định những gì mà bà viết trên Facebook là đúng sự thật.

Bài và ảnh: Hà Minh