Thủ tướng khái quát quan hệ Việt-Trung: Vừa hợp tác vừa đấu tranh

Tin mới

19/11/2014 15:06

(NLĐO)- Trước đề nghị nêu ngắn gọn nhưng súc tích, đầy đủ nhất về quan điểm với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc sau khi Trung Quốc rút giàn khoan 981, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khái quát trong 6 chữ: “Vừa hợp tác vừa đấu tranh”

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội - Ảnh chụp qua màn hình

 

Chiều nay 19-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung các nhóm vấn đề chất vấn trước đó của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với các thành viên chính phủ và trả lời trực tiếp chất vấn của các ĐBQH.

Thượng toạ Thích Thanh Quyết (đại biểu tỉnh Quảng Ninh) đặt vấn đề từ khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải dương 981 ra khỏi vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của nước ta, song cử tri muốn được nghe từ kim khẩu của Thủ tướng về quan điểm của Đảng và Nhà nước ta đối với vấn đề Biển Đông và Trung Quốc bằng cách nói ngắn gọn nhất, dễ nghe dễ hiểu nhất nhưng súc tích đầy đủ nhất.

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Đối với Trung Quốc và tất cả các nước khác trên thế giới, chúng ta phải thực hiện đường lối đối ngoại kiên trì nhất quán của Đảng, Nhà nước.

Đường lối đối ngoại này, Thủ tướng nêu rõ, được thể hiện ngay Hiến pháp mới mà QH vừa thông qua năm 2013. Toàn bộ đường lối đối ngoại được nêu trong điều 12 Hiến pháp, đó là: độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, chủ động tích cực hội nhập hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; thực hiện Hiến chương LHQ và các công ước quốc tế mà chúng ta là thành viên, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, tích cực đóng góp cho hoà bình, hữu nghị, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới… “Đối với Trung Quốc hay các nước đều trên cơ sở đó” - Thủ tướng nói.

“Với nước ta, Trung Quốc là láng giềng, dù mưa nắng hay bão lũ cũng là láng giềng, mãi mãi là láng giềng. Chúng ta mong muốn Việt Nam và Trung Quốc chân thành hợp tác để gìn giữ hoà bình ổn định, cùng phát triển, thực hiện một cách thực chất, hiệu quả phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt để thực sự, đem lại lợi ích cho cả 2 nước” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng cho biết  Việt Nam cũng mong muốn 2 bên chân thành hợp tác để giải quyết bất đồng giữa 2 nước về biên giới lãnh thổ trên biển đảo theo luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển LHQ và cam kết giữa hai nước.

Với đề nghị của đại biểu Thích Thanh Quyết về việc khái quát ngắn gọn, súc tích nhất về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Xin nêu ngắn gọn, khái quát 6 chữ: “Vừa hợp tác vừa đấu tranh”.

 

Thượng tọa Thích Thanh Quyết đề nghị Thủ tướng khái quát súc tích về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh chụp qua màn hình
Thượng tọa Thích Thanh Quyết đề nghị Thủ tướng khái quát súc tích về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh chụp qua màn hình

 

Thủ tướng lý giải: “Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh không chỉ với Trung Quốc mà với tất cả các nước để có hoà bình, ổn định; để xây dựng quan hệ hữu nghị, tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi, cùng phát triển, cùng thịnh vượng; bảo vệ độc lập, chủ quyền; bảo vệ lợi ích chính đáng của chúng ta trên cơ sở đường lối đối ngoại nhất quán”.

Đặt câu hỏi về vấn đề Biển Đông và quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, ĐB Lê Nam (Thanh Hoá) nêu ngay khi giàn khoan Hải Dương 981 chưa rút, Trung Quốc đã thực hiện mạnh mẽ việc xây dựng các đảo, sân bay, biến đảo đá chìm thành lãnh thổ… trên khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. “Đó là kế sách không đánh mà thắng nhằm độc chiếm Biển Đông. Cử tri cả nước quan tâm đặc biệt đến tình hình trên, mong Thủ tướng cho biết kế sách của Chính phủ như thế nào để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” – ĐB Lê Nam đặt câu hỏi với người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ đảo Gạc Ma và một số đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1988. Trong tình thế lúc đó, chúng ta cùng với các nước ASEAN ký với Trung Quốc Tuyên bố chung về thái độ ứng xử của các bên liên quan trong biển Đông (DOC), theo đó yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng, không làm phức tạp thêm, mọi tranh chấp phải giải quyết trên nguyên tắc hoà bình theo luật pháp quốc tế ,không dùng vũ lực.

Thủ tướng nói về việc Trung Quốc bồi đắp biển, theo thông tin báo chí đã nêu là ở đảo Chữ Thập, bồi đắp thành một đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa với diện tích khoảng 49 ha, lớn hơn đảo Ba Bình (đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa).

“Lập trường của chúng ta là phản đối điều này vì đã vi phạm Điều 5 của Tuyên bố DOC mà Trung Quốc là một bên” - Thủ tướng khẳng định. Thủ tướng nêu rõ lập trường này đã được Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần nêu rõ. Thủ tướng cũng đã thay mặt Chính phủ Việt Nam thể hiện lập trường phản đối việc làm vi phạm trên của Trung Quốc tại các Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua tại Myanmar, như Hội nghị Cấp cao 10 nước ASEAN, Hội nghị cấp cao ASEAN với các nước đối tác, Hội nghị cấp cao ASEAN + 3 (ASEAN với 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) và Hội nghị cấp cao ASEAN + 1 (ASEAN với từng nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc). Thủ tướng cũng bày tỏ sự phản đối này với Trung Quốc.

 

Đại biểu Lê Nam: Các vấn đề liên quan đến cán bộ cao cấp cần kịp thời công khai cho nhân dân biết - Ảnh: TTXVN

Đại biểu Lê Nam đề nghị Thủ tướng cho biết kế sách bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển - Ảnh: TTXVN

 

Trước đó, từ chiều 17-11 đến ngày 19-11, phần chất vấn và trả lời chất vấn QH của 4 bộ trưởng Công Thương, Nội vụ, GTVT, LĐ-TB-XH và tham gia giải trình của nhiều bộ trưởng khác đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Cụ thể, chiều 17 và sáng 18-11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đăng đàn trả lời về việc phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo trong nước, các giải pháp quản lý thị trường…

Trong ngày 18-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình giải trình nhóm vấn đề cải cách hành chính; giải pháp thực hiện đề án tinh giản biên chế đội ngũ cán bộ, công chức, khắc phục tình trạng cấp phó quá nhiều ở các cơ quan trung ương, nâng cao năng suất lao động, cải cách chế độ tiền lương; kết quả tổng kết, đánh giá toàn diện đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, xử lý các biểu hiện tiêu cực trong công tác quy hoạch, tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ...; thực hiện lộ trình tăng lương thích hợp để bảo đảm cuộc sống của công chức, của người có thu nhập thấp; xem xét vấn đề lương hưu, nhất là đối với những người về hưu trước năm 1995.

Chiều cùng ngày 18-11, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trả lời về tình trạng chung của hạ tầng giao thông; giải pháp đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, giải pháp sớm hoàn thành việc cải tạo và mở rộng Quốc lộ 1; giải pháp hạn chế tai nạn giao thông; quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải...

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền trả lời chất vấn vào sáng và đầu giờ chiều 19-11, với một số nhóm vấn đề như quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; tình hình và công tác quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; thực trạng thất nghiệp hiện nay; nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu...

N.Quyết-T.Kha-D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI