Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha

Ngày 23-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thái Lan. Sau lễ đón trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ, hai thủ tướng đã có cuộc hội đàm hẹp và cùng các thành viên chính phủ hai nước tiến hành Cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3, kỳ họp nội các chung đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 6-2013.

Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN có quan hệ đối tác chiến lược với Thái Lan và cũng là đối tác duy nhất trong ASEAN có cơ chế họp nội các chung với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm và họp nội các chung, hai thủ tướng đã thống nhất đề ra những định hướng hợp tác lớn trong thời gian tới nhằm làm sâu sắc và tăng cường hơn nữa tính hiệu quả của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan, phối hợp chặt chẽ trong tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976 - 2016).

Cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3

Cuộc họp nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3

Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc cam kết không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này thực hiện các hoạt động chống phá nước kia.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại Biển Đông làm ảnh hưởng đến sự tin cậy và lòng tin cũng như hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định cũng như an toàn, tự do của hàng hải và hàng không tại Biển Đông.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC); xây dựng, duy trì và tăng cường sự tin cậy lẫn nhau; kiềm chế và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết tranh chấp sự khác biệt và tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS); đề nghị tăng cường đối thoại và tham vấn để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Lễ ký Tuyên bố chung về cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3
Lễ ký Tuyên bố chung về cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3

“Chúng ta có vai trò đối với quan hệ của hai đất nước cũng như vai trò đối với khu vực và thế giới. Chúng ta là những người bạn và hứa sẽ cùng nhau phấn đấu và không bỏ bạn của mình” - Thủ tướng Prayut Chan-ocha phát biểu

Hai Thủ tướng tại cuộc họp báo

Hai Thủ tướng tại cuộc họp báo

 

Hai nước nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỉ USD vào năm 2020. Hiện Thái Lan nằm trong số 10 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam và là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong các nước ASEAN.

 

D.Ngọc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc