Hơn 10 ngày sau khi thị sát chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), sáng sớm 8-10, tại TP HCM, mặc dù trời mưa rất lớn nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bất ngờ kiểm tra quán ăn đường phố. Cùng đi với Thủ tướng có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

Không được lơ là kiểm tra

Thủ tướng cùng đoàn đã vào quán phở Phú Cường trên đường Nguyễn Hậu, phường Tân Thành, quận Tân Phú. Sau khi thăm hỏi, kiểm tra nguyên liệu, Thủ tướng cùng đoàn thưởng thức phở, uống cà phê. Rời quán phở này, Thủ tướng và đoàn tiếp tục ghé vào một số hàng quán khác và căn dặn tuân thủ đúng quy trình chế biến, bảo quản nguyên liệu, thức ăn sao cho hợp vệ sinh, bảo đảm tươi ngon, không bị biến chất. Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền sở tại đặc biệt coi trọng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; kiên quyết không để xảy ra tình trạng mất ATVSTP trên địa bàn.

Sự có mặt của các “thực khách” đặc biệt này ở quán ăn đường phố một lần nữa khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc lập lại trật tự an toàn thực phẩm (ATTP). Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị sát cơ sở chế biến thức ăn Tú Anh (ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh). Cơ sở này chuyên cung cấp suất ăn cho công nhân trong các KCN với trên 4.000 suất ăn mỗi ngày. Thủ tướng kiểm tra rất kỹ từ quy trình rửa rau, rửa bát, rửa khay; khu vực bảo quản thức ăn; quy trình đóng gói, vận chuyển suất ăn; cũng như xem kỹ lưỡng hồ sơ, giấy tờ liên quan về nhập nguyên liệu, giấy kiểm dịch, chứng nhận ATVSTP.

Thủ tướng đã đặt nhiều câu hỏi cho chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Nụ. “Ông cấp giấy chứng nhận cho chị có xuống tận nơi hay ngồi trên trụ sở? Người ta có hay kiểm tra cơ sở của chị không?” - Thủ tướng hỏi. Bà Nụ cho biết không chỉ kiểm tra thực tế khi cấp giấy, cơ quan chức năng còn kiểm tra đột xuất, thậm chí có đợt kiểm tra vào 12 giờ. Thủ tướng hỏi tiếp: “Có hợp đồng cung cấp nguyên liệu rồi thì chị có kiểm tra trực tiếp không?”. Bà Nụ trả lời mình đích thân kiểm tra thường xuyên đầu vào cũng như tới tận bàn ăn của công nhân để hỏi ý kiến nhận xét về các suất ăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn chủ cơ sở phải đặc biệt coi trọng việc bảo đảm ATVSTP, tuyệt đối không để xuất xưởng những suất ăn không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, công nhân. “Một năm 365 ngày chị làm cơ bản tốt nhưng có bữa nào đó chị sơ suất hay người cung cấp, chế biến lơ là dẫn đến mất ATTP thì cũng phải chịu trách nhiệm. Do đó, việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát phải thường xuyên, giáo dục ý thức cho từng nhân viên, người cung cấp lẫn người chế biến chứ không phải thỉnh thoảng mới làm” - Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra siêu thị Co.opmart ở TP HCM ngày 8-10Ảnh: BẢO NGỌC
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra siêu thị Co.opmart ở TP HCM ngày 8-10Ảnh: BẢO NGỌC

Dân cùng hành động thì mới thành

Sau khi đi thực tế và vào kiểm tra tại Co.opmart Lý Thường Kiệt (phường 7, quận 11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với UBND TP HCM về công tác ATVSTP.

Báo cáo trước Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cho biết để bảo đảm ATVSTP, TP đã tổ chức 443 lớp tập huấn, phổ biến nội dung, hướng dẫn điều kiện tham gia mô hình “chuỗi thực phẩm an toàn” cho hơn 40.000 lượt người; tập huấn về giết mổ gia súc, chăn nuôi… cho hơn 38.000 người; phát hành 10.000 tờ rơi “10 thông điệp không an toàn”… Ngoài ra, để tạo ra nguồn thực phẩm sạch, TP đã ký kết với 21 tỉnh về chăn nuôi thú y, 15 tỉnh về thủy sản… Nhờ vậy, nguồn cung cho TP tương đối dồi dào, góp phần kiểm soát được chất lượng ATVSTP.

Bên cạnh đó, theo bà Thu, thời gian qua, TP triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp, như xây dựng và phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau, đánh bắt và nuôi hải sản an toàn. TP cũng đã xây dựng được 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm; quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn”; hỗ trợ các cơ sở, áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tốt (GMP, HACCP)… Tuy nhiên, khó khăn là hiện nay, sản lượng nông sản tự sản xuất tại TP chỉ đáp ứng được khoảng 20%-30% nhu cầu, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau. “Đây là thách thức lớn cho công tác quản lý ATVSTP, đòi hỏi TP phải nỗ lực, đột phá triển khai nhiều chương trình, đề án trong công tác bảo đảm ATVSTP, góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và ổn định kinh tế, trật tự xã hội” - bà Thu nêu.

Chia sẻ khó khăn trên với TP HCM, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng ATVSTP là một nội dung rất quan trọng mà TP đã làm tốt và cần làm tốt hơn nữa. Ông Cường nhấn mạnh thời gian qua, TP không chỉ quan tâm tới sản phẩm khi đưa ra thị trường mà còn làm tốt công tác kiểm soát ngay từ khâu nuôi, trồng. “Việc xử phạt rất mạnh tay, cho thấy TP chủ động và thực sự “vì sức khỏe của người tiêu dùng” - ông Cường nhận xét.

Đi thực tế và nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá chủ trương bảo đảm ATVSTP của TP HCM đã đến được với người dân, nhất là người dân kinh doanh thức ăn đường phố. “TP HCM đông dân nhất cả nước thì việc triển khai chủ trương này đến người dân, cơ sở sản xuất, người tiêu dùng là vô cùng quan trọng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng, so với một số địa phương khác, TP HCM có sự nhận thức và chuyển biến khá; tập trung chỉ đạo nghiêm túc, đồng bộ chủ trương của Chính phủ về công tác quản lý ATVSTP. Đặc biệt là tổ chức khá hiệu quả đề án chuỗi an toàn thực phẩm rau quả, gia cầm cũng như hỗ trợ các tỉnh làm chuỗi thực phẩm an toàn. “Để công tác quản lý về ATVSTP đạt hiệu quả thì hệ thống chính trị phải vào cuộc, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và cơ chế tài chính để thực hiện vấn đề này” - Thủ tướng nhấn mạnh. Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý ATVSTP là vấn đề quan trọng nhất, liên quan đến giống nòi nên phải quyết liệt làm, ngăn chặn cho được thực phẩm bẩn, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm. Bên cạnh đó, chú trọng tuyên truyền cho người dân bởi chỉ khi người dân cùng hành động thì mới thành công.

Chưa cần thiết thành lập sở ATVSTP

Bà Nguyễn Thị Thu cho biết thực hiện theo quyết định của Thủ tướng về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn, từ ngày 1-12-2015 đến nay, các đoàn thanh tra của 5 quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn thuộc TP đã thanh tra 1.158/7.097 cơ sở, phát hiện 555 cơ sở vi phạm. Để tăng cường hơn nữa công tác quản lý ATVSTP, bà Thu kiến nghị cho phép TP thành lập sở ATVSTP, sớm bổ sung kinh phí, có chính sách hỗ trợ các cơ sở nuôi trồng tập trung về giá thuê đất, thuế, vốn; cho phép TP sử dụng toàn bộ nguồn tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATVSTP để đầu tư cho công tác quản lý; kéo dài thời gian và mở rộng đối tượng được thí điểm thanh tra chuyên ngành ATVSTP trên địa bàn TP.

Phần lớn các kiến nghị của TP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều đồng ý. Riêng kiến nghị thành lập sở ATVSTP, Thủ tướng cho rằng chưa cần thiết, chỉ nên thành lập ban ATVSTP.

B.Ngọc

Hà Nội: Kiểm nghiệm thực phẩm bằng xe lưu động

Chiều 8-10, tại UBND TP Hà Nội đã diễn ra lễ bàn giao 3 trong số 5 xe kiểm nghiệm ATTP do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Trong mỗi xe lưu động có 2 cán bộ làm kỹ thuật xét nghiệm. Các xe sẽ đến những nơi tập trung, cung cấp nhiều thực phẩm tươi sống (chợ đầu mối, siêu thị, chợ cóc, chợ tạm…) để xét nghiệm định tính hóa chất trong sản phẩm. Qua các xét nghiệm tại chỗ, lô sản phẩm có nghi ngờ sẽ tạm thời không được lưu hành để chờ xét nghiệm sâu hơn.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết xe kiểm nghiệm thực phẩm lưu động sẽ là công cụ hữu hiệu, trực tiếp kiểm soát thực phẩm. Các xe kiểm nghiệm này được giao Sở Y tế phối hợp với Sở NN-PTNT, Sở Công Thương thành lập quy trình vận hành, quản lý, tổ chức kiểm tra liên ngành tại địa bàn 425 chợ, các siêu thị, kể cả các điểm chợ cóc, chợ tạm…

D.Thu

TRƯỜNG HOÀNG - GIAO NGUYÊN