Ngày 20-5, Hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại APEC lần thứ 23 (MRT23) đã khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày với sự tham dự của các bộ trưởng phụ trách thương mại của 21 nền kinh tế thành viên cùng nhiều quan chức cấp cao APEC.

Thủ tướng: Việt Nam nỗ lực cải cách mạnh mẽ - Ảnh 1.

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. (Ảnh do Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 cung cấp)

MRT23 là một trong những hội nghị bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC. Kết quả làm việc của hội nghị sẽ là cơ sở để các thành viên APEC hoàn thiện những đề xuất, sáng kiến trình lên các lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới. Trong chương trình hội nghị, một số cuộc họp quan trọng về triển khai chính sách được tiến hành để quyết định các bước tiếp theo của thương mại khu vực, giữa bối cảnh những hoài nghi về lợi ích của toàn cầu hóa ngày càng lớn và sự đổi thay nhanh chóng của xã hội cũng như công nghệ.

Phát biểu khai mạc MRT23, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hiện nay, APEC là một đầu tàu kinh tế, là động lực tăng trưởng quan trọng của châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. APEC có tổng dân số hơn 2,8 tỉ người, chiếm 40% dân số thế giới. Trải qua gần 3 thập kỷ, các nền kinh tế APEC đã tăng trưởng mạnh mẽ, chiếm gần 60% GDP thế giới; 49% giao dịch thương mại quốc tế với mức thuế quan trung bình đã giảm từ 11% năm 1996 xuống còn 5,5% vào năm 2016. Đó là minh chứng cho nỗ lực của cả khu vực về tự do hóa thương mại.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Mọi kế hoạch hợp tác với những mục tiêu tốt đẹp sẽ không thể trở thành hiện thực nếu chúng ta thiếu lòng tin, quyết tâm chính trị, hợp tác cùng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, lưu chuyển hàng hóa thương mại trong khu vực...". Thủ tướng tái khẳng định Việt Nam quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ về cải cách, tăng cường hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác APEC thông qua việc đăng cai tổ chức Năm APEC lần thứ hai.

Trong ngày thứ nhất của hội nghị, các bộ trưởng thương mại APEC đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng, nhất trí tiếp tục xây dựng một hệ thống thương mại đa phương vững mạnh, minh bạch, lấy luật lệ làm cơ sở và là nền tảng cho thương mại quốc tế. Các bộ trưởng cũng đã thảo luận các ưu tiên quan trọng nhất của APEC về đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực như: tình hình kinh tế thế giới và khu vực, các hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực, thực hiện mục tiêu Bogor, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, dịch vụ, kết nối chuỗi cung ứng, FTAAP, thương mại điện tử và thương mại số...

Cũng tại hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã báo cáo với các bộ trưởng tiến độ triển khai xây dựng chương trình hành động về thúc đẩy phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội trong khu vực APEC cũng như tiến độ xây dựng Khuôn khổ APEC về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Hội nghị đã ghi nhận và đánh giá cao sự năng động của Việt Nam với vai trò chủ nhà của MRT23.

Thống nhất tiếp tục thúc đẩy TPP

Bên lề MRT23, các cuộc họp của các trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang tới hy vọng có thể tái khởi động hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ.

Nhóm trưởng đoàn đàm phán TPP có cuộc làm việc vào chiều 20-5 để đưa ra đề xuất trình bộ trưởng thương mại các nước TPP làm việc vào sáng nay, 21-5. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, các bộ trưởng đều thống nhất tiếp tục thúc đẩy TPP.

Dương Ngọc