Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin

Sáng nay 28-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Đề cập tới những diễn biến nghiêm trọng, phức tạp ở Biển Đông khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 cùng nhiều tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin bày tỏ sự bất bình, sự quan ngại sâu sắc trước hành động mang tính khiêu khích của Trung Quốc; cho rằng hành động của Trung Quốc là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); gây bất ổn tình hình và đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông; đề nghị việc giải quyết các tranh chấp phải bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tái khẳng định hành động của Trung Quốc là mang tính khiêu khích, Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin cũng cho biết, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông sẽ sang Singapore dự Diễn đàn Shangri-La và sẽ đưa vụ việc giàn khoan 981 cũng những diễn biến phức tạp ở Biển Đông ra diễn đàn quan trọng này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Mỹ đã lên tiếng phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc khi đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông. Thủ tướng mong muốn Mỹ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để lên án hành động bất chấp luật pháp quốc tế nêu trên của Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng với Mỹ tiếp tục nỗ lực phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực và vì sự phát triển chung của cả Việt Nam và Mỹ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Mỹ đã lên tiếng phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam và mong muốn Mỹ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để lên án hành động bất chấp luật pháp quốc tế nêu trên

Cũng tại buổi gặp gỡ, thông báo với Thủ tướng những kết quả chính trong Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin cho biết Mỹ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam vì sự phát triển chung của cả hai nước; bày tỏ tin tưởng Việt Nam và Mỹ cùng các nước khác tham gia đàm phán sớm kết thúc thành công đàm phán TPP, qua đó tạo cơ hội để các nước mở cửa thị trường và đổi mới mô hình phát triển kinh tế, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin là đóng góp tích cực đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ tiếp tục đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng với Mỹ tiếp tục nỗ lực phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực và vì sự phát triển chung của cả Việt Nam và Mỹ. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng thảo luận, trao đổi thẳng thắn với Mỹ về các lĩnh vực hợp tác cũng như những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Hiện Việt Nam đã tham gia và hết sức trách nhiệm, nỗ lực trong đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, là một trong những nước tham gia đàm phán có trình độ phát triển thấp, là quốc gia còn nghèo và cũng có những đặc thù khác biệt, vì vậy Việt Nam mong muốn Mỹ có sự linh hoạt cần thiết, phù hợp trong quá trình đàm phám, qua đó góp phần sớm kết thúc thành công đàm phán TTP.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị Mỹ hợp tác, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, khắc phục hậu quả chất độc da cam, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sinh thái.

Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam trong khắc phục hậu quả chất độc da cam, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng,... đồng thời mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ, thảo luận, trao đổi những vấn đề cùng quan tâm.

Theo VGP