Tiếp tục được chọn hưởng BHXH một lần

Tin mới

22/06/2015 23:00

Đa số đại biểu Quốc hội tán thành quan điểm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động. Quy định này phù hợp với xu hướng tiến bộ và thể chế hóa quan điểm của Đảng

Chiều 22-6, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đối với người lao động, với tỉ lệ đại biểu (ĐB) tán thành đạt 81,78%. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016.

Được bảo lưu thời gian đóng BHXH

Nghị quyết nêu rõ: Người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Trường hợp tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Mức hưởng BHXH một lần đối với người tham gia BHXH bắt buộc được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước 2014; hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ 2014 trở đi.

 

Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động Ảnh TTXVN
Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động Ảnh TTXVN

 

Mức hưởng BHXH một lần đối với người tham gia BHXH tự nguyện được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: hưởng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước 2014; hưởng 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ 2014 trở đi.

Nghị quyết giao Chính phủ tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH hướng đến mục tiêu an sinh xã hội lâu dài cho người lao động; thực hiện chính sách BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ của nhà nước. Bảo đảm cho người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc được nhận BHXH một lần; công khai, minh bạch thông tin về việc đóng, hưởng BHXH cho người lao động, người sử dụng lao động; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH; tổ chức thực hiện nghị quyết và khi cần thiết báo cáo QH xem xét, quyết định việc sửa đổi Luật BHXH.

Kiến nghị sửa chênh lệch lương hưu

Trước khi QH biểu quyết thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đã trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động của Ủy ban Thường vụ QH.

Theo đó, đa số ĐBQH tán thành quan điểm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động tại điều 60 của Luật BHXH 2014. Quy định này phù hợp với xu hướng tiến bộ và nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng. Tuy nhiên, trong điều kiện việc làm của một bộ phận người lao động chưa ổn định, cuộc sống còn gặp khó khăn, cần quan tâm đến nguyện vọng được hưởng chính sách BHXH một lần của người lao động.

Trả lời báo chí bên lề QH, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho rằng nghị quyết đã đáp ứng sự mong muốn, trăn trở của người lao động. Sau khi biết chủ trương này được QH thông qua, người lao động sẽ rất hài lòng. Nghị quyết này tạo điều kiện cho người lao động có quyền lựa chọn sau 1 năm nghỉ việc được nhận BHXH một lần. Nếu không muốn nhận một lần thì họ có thể bảo lưu để đóng BHXH tự nguyện hoặc 1 năm, 2 năm, thậm chí là 3 năm nữa, khi tìm được việc làm ở một đơn vị khác, thì tiếp tục đóng BHXH bắt buộc cho đến lúc đủ điều kiện lĩnh lương hưu khi về hưu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng được hầu hết mong muốn của người lao động.

Đáng chú ý, theo ông Đặng Ngọc Tùng, nghị quyết không ấn định thời gian thực hiện đến khi nào mà trong quá trình thực hiện, nếu thấy cần thiết thì Chính phủ đề nghị QH sửa. “Song, vẫn còn một bất cập là mức hưởng lương hưu giữa doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà nước và doanh nghiệp tư nhân quá chênh lệch. Việc này, tổ chức Công đoàn đã kiến nghị và tôi tin rằng QH khóa tới sẽ sửa toàn diện Luật BHXH 2014” - ông nhấn mạnh.

Ông Đặng Ngọc Tùng cho biết tổ chức Công đoàn sẽ kiến nghị QH khóa XIV sửa Luật BHXH năm 2014 một cách toàn diện để làm sao cho tất cả người lao động trong mọi thành phần xã hội đều bình đẳng trước pháp luật.

 

Cấp xã cũng được ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Với 88,87% ý kiến tán thành trên tổng số ĐB có mặt, QH đã thông qua Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật vào ngày 22-6.

Luật này gồm 17 chương, 175 điều, đáng chú ý là quy định thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của cấp huyện, cấp xã. Theo đó, HĐND cấp huyện, cấp xã ban hành nghị quyết; UBND cấp huyện, cấp xã ban hành quyết định để quy định những vấn đề được luật giao. Về trách nhiệm ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị QH cho bổ sung quy định QH, HĐND và cơ quan khác, người có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật chịu trách nhiệm về chất lượng văn bản do mình ban hành.

 

Đề xuất nâng cấp Cục Hàng hải lên Tổng cục Hàng hải

Cùng ngày, QH cũng đã cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hàng hải. ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) bày tỏ sự tán thành việc mở rộng phạm vi sửa đổi với nhiều nội dung quan trọng nhằm phát huy thế mạnh của hàng hải đối với sự phát triển của đất nước và khắc phục những bất cập, hạn chế của luật hiện hành. Để tạo điều kiện cho ngành hàng hải Việt Nam phát triển, ông Hà đề xuất nâng cấp cơ quan trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải thực thi quản lý chuyên ngành hàng hải là Cục Hàng hải Việt Nam lên thành Tổng cục Hàng hải Việt Nam. Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) cũng nhất trí với đề xuất này.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI