Anh Đào Hữu Ý (trái ảnh) đang trả lại tiền và giấy tờ cho anh Jiang Qin Lin
Anh Đào Hữu Ý (trái ảnh) đang trả lại tiền và giấy tờ cho anh Jiang Qin Lin

 

Ngày 14-5, ông Nguyễn Minh Hoàn, Phó Chủ tịch huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), xác nhận anh Đào Hữu Ý (30 tuổi, trú tại thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), cán bộ ở Hội đồng đền bù giải toả huyện này, sau khi nhặt được túi tiền trị giá khoảng hơn 200 triệu đồng đã trả lại cho người Trung Quốc.

Theo ông Hoàn, vào khoảng 17 giờ ngày 11-5, anh Ý và một vài người bạn nữa vào uống cà phê tại quán Phú Sơn (thị trấn Kỳ Anh), khi đi ra thì thấy một túi xách màu nâu của ai đó đánh rơi trước cổng quán. Anh tò mò nhặt lên rồi mở ra kiểm tra thì thấy trong túi một cục tiền được gói cẩn thận. Qua kiểm đếm, cục tiền gồm 100 triệu đồng và 50 ngàn nhân dân tệ (tương đương hơn 100 triệu đồng).

Anh Ý vào ngồi lại quán, với hy vọng vị khách bị mất túi tiền sẽ quay lại tìm, nhưng mãi không thấy. Anh hỏi nhân viên, thì được biết có một vị khách thanh niên vừa ghé quán, đi một chiếc ô tô màu đen (không rõ biển số). Anh liền phóng xe máy la cà dọc đường tìm theo dấu vết chiếc ô tô.

Mãi đến hơn 2 giờ sau, vẫn không thấy chiếc ô tô và người cần tìm. Anh quay lại quán cà phê cũ ngồi chờ, với hy vọng vị khách đó sẽ trở lại. Ngồi một lúc thấy một chiếc ô tô màu đen dựng trước cửa quán, một vị thanh niên bước ra, với vẻ mặt lo lắng, như đang tìm kiếm cái gì bị đánh rơi.

Thấy vậy anh chạy lại hỏi, thì đúng là chủ nhân chiếc túi tiền bị đánh rơi. Anh đem túi tiền trao lại cho vị khách đó.

“Anh Ý là một người có ý thức về nhặt được của rơi người khác để trả lại. Khi phát hiện túi tiền lớn, anh Ý đã ngồi lại quán cho đến khuya để chờ người mất quay lại để trả” - ông Hoàn nói.

Được biết, người được anh Ý trả lại tiền có tên Jiang Qin Lin, quốc tịch Trung Quốc, đang làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Nói về hành động của mình, anh Đào Hữu Ý chia sẻ: “Khi nhìn thấy tiền và hộ chiếu người Trung Quốc, tôi suy nghĩ họ đi sang mình làm thì cũng giống như người Việt sang nước họ làm, cũng vất vả, cực nhọc nên tôi ngồi chờ để trả lại tiền và giấy tờ cho họ”.

 

Tin - ảnh: Nguyễn Minh