xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tín dụng đen trong bệnh viện: Quyết tâm dẹp bỏ

Thành Đồng

CB-CNV của Bệnh viện Ung Bướu cũng đã từng có người do rơi vào hoàn cảnh túng thiếu phải tìm đến các chủ nợ tín dụng đen để vay tiền

Báo Người Lao Động ngày 14, 15 và 16 -12 đã có loạt bài điều tra về tín dụng đen trong bệnh viện, phản ánh tình trạng một số người lợi dụng hoàn cảnh túng quẫn của bệnh nhân và người bệnh ở các bệnh viện để cho vay nặng lãi và sẵn sàng hành xử theo kiểu “xã hội đen” khi con nợ chưa có điều kiện trả. 


Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, cho biết việc cho vay nặng lãi trong Bệnh viện Ung Bướu có từ năm 2005. Do lực lượng bảo vệ mỏng, hạn chế về nhiều mặt nên khó xử lý, hơn nữa những người cho vay nặng lãi thường đóng giả người thăm bệnh nhân để vào thu tiền lãi như Báo Người Lao Động phản ánh. Trước đây một số hộ lý, CB-CNV của bệnh viện rơi vào hoàn cảnh túng thiếu cũng đã phải tìm đến các chủ nợ này để vay. Sau khi phát hiện, bệnh viện đã chấn chỉnh và đề ra chính sách Quỹ Công đoàn của bệnh viện đồng thời bảo lãnh để họ có điều kiện vay vốn nhằm chấm dứt việc lệ thuộc vào các  chủ nợ.


Cũng theo ông Phạm Xuân Dũng: Đối với bệnh nhân và thân nhân của họ, do nhiều khi cần tiền đột xuất để chữa bệnh hay mua thuốc nên họ thỏa thuận với các chủ nợ, bệnh viện không cấm được. Việc một số bệnh nhân do không có tiền trả lãi bị các chủ nợ đánh, bệnh viện có nghe nhưng không giải quyết được vì xảy ra ngoài khu vực bệnh viện. Để xóa bỏ nạn cho vay nặng lãi, bệnh viện sẽ kêu gọi những bệnh nhân, hộ lý khi đã lỡ vay mà không có khả năng trả thì không nên sợ hay mặc cảm mà nên trình ban giám đốc bệnh viện để tìm cách giải quyết. Sắp tới, bệnh viện sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ cũng như kiểm soát kỹ lượng người ra vào và số bệnh nhân nằm điều trị để không cho những chủ nợ hoặc người đòi nợ thuê ra vào bệnh viện. Bệnh viện cũng sẽ phối hợp với Công an phường 7, quận Bình Thạnh để dẹp bỏ bằng được tình trạng này.

Thông tin nêu trên Báo Người Lao Động là đúng


Chiều 15-12, ông Nguyễn Văn Thái, Trưởng Công an phường 7, quận Bình Thạnh – TPHCM,  cho biết trước những thông tin mà Báo Người Lao Động đã nêu, qua kiểm tra, công an phường đã xác định trước cổng Bệnh viện Ung Bướu có một số người xin tiền từ thiện. Còn những người chuyên ngồi thu tiền nặng lãi thì chưa xác định được. Sắp tới, công an phường sẽ theo dõi 24/24 giờ để xác định. Sau khi xác định được cụ thể, sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm mà có nhiều cách xử phạt nhằm dẹp bỏ tình trạng này.


Ông Thái cũng cho biết năm 2005, Ban Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu có báo cáo là có hiện tượng người bên ngoài vào cho bệnh nhân vay nặng lãi với lãi suất rất cao. Sau đó, công an phường đã tiếp cận và bắt một phụ nữ tên Khuyên, lập biên bản ban đầu rồi đưa lên công an quận, sau đó công an quận  xử phạt hành chính rồi thả về địa phương và tiếp tục theo dõi.

Ông Thái cũng cho biết qua kiểm tra sơ bộ ban đầu,  những đối tượng và thông tin nêu trên Báo Người Lao Động là đúng. Nhưng do những đối tượng này không phải là dân địa phương nên để xử lý được, cần có thời gian xác định cụ thể hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo