xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổ quốc tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Bài và ảnh: VĂN DUẨN

Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú

Sáng 26-7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương 700 người có công (NCC) với cách mạng tiêu biểu toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và NCC với cách mạng, mà 700 đại biểu có mặt là những đại diện tiêu biểu cho hàng triệu NCC trên khắp cả nước.

Nhấn mạnh đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, Thủ tướng cho biết trong những năm qua, chúng ta đã ban hành và quan tâm bố trí nguồn lực để thực hiện nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi NCC. Đến nay, cả nước đã thực hiện chính sách ưu đãi đối với hơn 9 triệu NCC, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 mẹ Việt Nam anh hùng, trên 800.000 thương bệnh binh, hàng trăm ngàn người bị địch bắt, tù đày, nhiễm chất độc hóa học. Đến nay, 97% gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của người dân ở nơi cư trú.

Tổ quốc tri ân các anh hùng, liệt sĩ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự hội nghị

"Tuy nhiên, chúng ta chưa bằng lòng với những kết quả đã đạt được khi còn nhiều thương binh, bệnh binh vẫn bị những vết thương giày vò; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính. Vẫn còn những người, những gia đình chưa được hưởng đầy đủ ưu đãi... Đây là những điều day dứt trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta" - Thủ tướng trăn trở.

Thủ tướng cho rằng với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, nhà nước và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần của NCC ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn. Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; giáo dục nâng cao nhận thức, xác định việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.

Ân cần thăm hỏi gia đình chính sách

Ngày 26-7, kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo TP HCM đã đến thăm các gia đình chính sách tại huyện Củ Chi.

Đoàn đã đến thăm bà Khâu Thị Rồi (xã Tân Thông Hội), vợ liệt sĩ; Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kịch (xã Tân An Hội); ông Trần Vậy (xã Tân Thạnh Tây), thương binh 2/4. Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo TP HCM đã ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách. Đoàn cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Củ Chi, Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược và tham quan triển lãm ảnh với chuyên đề "Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng TP HCM".

l Tối cùng ngày, chương trình cầu truyền hình Dáng đứng Việt Nam kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ được tổ chức ở 4 địa điểm: Khu di tích lịch sử quốc gia 27-7 (xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đường Bắc Sơn (quận Ba Đình, Hà Nội), Thành cổ Quảng Trị và Đền tưởng niệm Bến Dược (huyện Củ Chi, TP HCM).

Tr.Hoàng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo