Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại trụ sở LHQ ở New York

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại trụ sở LHQ ở New York - Ảnh: TTXVN

Sáng 10-7 giờ địa phương (tức tối 10-7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại thành phố New York (Mỹ) và hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng chuyến thăm trụ sở Liên hợp quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một dấu ấn lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao quan hệ đối tác, hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, những đóng góp tích cực, hiệu quả của Việt Nam vào việc thực hiện mục tiêu của Liên hợp quốc. Việt Nam là nước đi đầu trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, qua đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với những vấn đề chung của thế giới. Tổng Thư ký Ban Ki-moon mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc trong các hoạt động chung, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình; hoan nghênh những kết quả tích cực của Việt Nam trong bình đẳng giới; mong muốn Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực vào việc triển khai thực hiện các trọng tâm ưu tiên của Liên hợp quốc năm nay, cũng như các sáng kiến và chương trình khác của Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Tổng Bí thư và Tổng Thư ký Ban Ki-moon trao đổi về Biển Đông

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Tổng thư ký Ban Ki-moon bức ảnh kỷ niệm - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư và Tổng Thư ký Ban Ki-moon trao đổi về Biển Đông

Tổng Bí thư thăm Triển lãm ảnh “Việt Nam và Liên hợp quốc - Quan hệ đối tác vì một tương lai bền vững” - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn về quan hệ hợp tác, hỗ trợ quý báu mà Liên hợp quốc và cá nhân ngài Tổng Thư ký đã dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là việc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn ủng hộ và chung tay với Liên hợp quốc vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững cho tất cả mọi người. Tổng Bí thư đánh giá cao các sáng kiến và trọng tâm lớn mà Liên hợp quốc đang thúc đẩy; khẳng định Việt Nam ủng hộ và tích cực tham gia vào các nỗ lực chung kiểm điểm 25 năm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), xây dựng và hoàn thiện các chương trình, mục tiêu của Liên hợp quốc. Việt Nam rất coi trọng các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và sẽ tiếp tục tích cực tham gia trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp, Tổng Thư ký Ban Ki-moon và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tổng Thư ký Ban Ki-moon mong muốn các bên liên quan đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định sẽ tiếp tục thúc giục các bên liên quan tham gia đối thoại về vấn đề này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm và chia sẻ quan ngại của Liên hợp quốc và cá nhân Tổng Thư ký Ban Ki-moon về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông; bày tỏ mong muốn Liên hợp quốc và ngài Tổng Thư ký tiếp tục quan tâm, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Tại trụ sở Liên hợp quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham quan Triển lãm ảnh “Việt Nam và Liên hợp quốc - Quan hệ đối tác vì một tương lai bền vững” do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc phối hợp với các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức.

Xây Trường ĐH Fulbright tại TP HCM

Cùng sáng 10-7 giờ địa phương, tức tối 10-7 giờ Hà Nội, tại thành phố New York, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ tín thác sáng kiến Đại học ở Việt Nam.

Ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ tín thác sáng kiến Đại học ở Việt Nam, vui mừng đón nhận giấy chứng nhận đầu tư xây dựng Trường Đại học Fulbright trong khuôn viên Khu công nghệ cao TP HCM; cảm ơn lãnh đạo TP HCM đã tạo điều kiện cho Đại học Fulbright được xây dựng ở vị trí tuyệt vời này. Việc trao giấy chứng nhận đầu tư là một dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng Trường, nhưng công việc phía trước còn nhiều. Ông Thomas Vallely mong các vị Đại sứ Việt Nam tại Mỹ và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, các cơ quan hữu quan Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ để Trường Đại học Fulbright có thể sớm đi vào hoạt động.

Ông Lê Hoài Quốc, Giám đốc Trung tâm công nghệ cao TP HCM cho biết Đại học Fulbright được thành lập tại Việt Nam với mục tiêu thành lập một trường đại học đa ngành, đào tạo nhân lực cho các lĩnh vực công nghệ cao, phương pháp đào tạo tiên tiến, hướng đến một trường đại học đẳng cấp thế giới tại Việt Nam, thông qua mô hình của một đại học phi lợi nhuận. Khu công nghệ cao TP HCM cam kết sẽ hỗ trợ tốt nhất để Trường Đại học Fulbright sớm đi vào hoạt động.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ, trao đổi với nhóm trí thức Đại học Havard. Tổng Bí thư bày nêu rõ chủ trương của Việt Nam hiện nay là phát triển kinh tế nhanh và bền vững, trong đó chú trọng 3 khâu đột phá là hoàn thiện thể chế, cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; mong muốn các giáo sư, nhà khoa học của Đại học Havard nói riêng và của Mỹ nói chung sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tán đồng cao về chủ trương mở Đại học Fulbright Việt Nam, hướng tới đào tạo tại chỗ, toàn diện trên các lĩnh vực (trước đây chỉ là chương trình giảng dạy kinh tế), nhằm mục tiêu vì con người chứ không vì lợi nhuận.

Giáo sư David Dapice, Đại học Havard, nhấn mạnh chất lượng của một trường đại học không phụ thuộc vào đất đai, cơ sở vật chất, mà là hệ thống quản lý và quản trị trường đại học, Giáo sư David Dapice hy vọng Đại học Fulbright sẽ là cầu nối tri thức, cầu nối hợp tác giáo dục giữa Mỹ và Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học ở Việt Nam.

Bà Đặng Bích Thủy, thành viên Nhóm trí thức Đại học Havard, cho biết mô hình Đại học Fulbright tại Việt là mô hình đại học đẳng cấp quốc tế, với cơ chế quản trị công khai minh bạch, không vì mục đích lợi nhuận, không phải là tháp ngà học thuật mà gắn với các khu vực kinh tế, cùng họ tìm giải pháp cho những vấn đề mà xã hội có nhu cầu...

B.T.Ngọc (Theo TTXVN)