Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: Nếu không muốn chiến tranh thì chúng ta phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: Nếu không muốn chiến tranh thì chúng ta phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh

 

Sáng nay 21-10, thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội (QH) khóa XIII, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại biểu QH tỉnh Điện Biên - nhận định: Thời gian qua, chúng ta đã xử lý tốt vấn đề Biển Đông bằng sự kết hợp hài hòa giữa quân và dân. Nhiều người dân đã kiên quyết bám biển, nhiều người bị thương vẫn tiếp tục đòi ra tuyến đầu. Không những thế, trên mặt trận ngoại giao, chúng ta cũng đã xử lý tốt vì nếu chỉ một sơ suất nhỏ sẽ dẫn đến xung đột quân sự rất lớn.

“Theo tôi, Đảng và Chính phủ chỉ đạo rất tốt, kết hợp với dư luận quốc tế đã giải quyết ổn thỏa tình hình” - Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định.

Về các đối sách trong thời gian tới, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng: Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan nhưng âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông là không thay đổi. Chỉ có điều cuộc đấu tranh này sẽ chuyển sang giai đoạn khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn. Điều này buộc chúng ta phải có những chuẩn bị trước về mọi mặt thật tốt, kể cả vấn đề pháp lý, ngoại giao, an ninh quốc phòng và kinh tế. Nếu lĩnh vực ngoại giao, lĩnh vực quốc phòng an ninh làm tốt là điều kiện tiên quyết tạo ra môi trường phát triển thuận lợi về kinh tế xã hội.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cũng đánh giá công tác đối ngoại rất quan trọng, nhiều khi chiến tranh hay hòa bình xuất phát từ công tác đối ngoại. “Ta cũng có thế mạnh về công tác này, có quan hệ với nhiều nước, đấu tranh mềm dẻo trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, không liên kết với ai để chống lại các nước khác. Thế nhưng, trong tình hình hiện nay, thực hiện được việc đó là rất khó chứ không phải đơn giản. Từ sau khi Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang Châu Á - Thái Bình Dương, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn với nhau rất quyết liệt, trong khi Việt Nam có một vị trí địa chính trị rất quan trọng, các nước ai cũng phải để ý đến. Cho nên lúc này ta phải giữ vững đường lối đối ngoại, độc lập tự chủ để tăng cường đoàn kết hữu nghị, trước hết là với các nước láng giếng như Lào, Campuchia, Trung Quốc…” - Thứ trưởng Quốc phòng khẳng định.

Về cuộc đấu tranh trên biển, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhận định sẽ còn lâu dài, với phương châm quyết liệt nên phải hết sức bình tĩnh, kiên trì, mềm dẻo. Bên cạnh đó phải chuẩn bị điều kiện thật tốt để nếu có xung đột quân sự thì sẵn sàng chủ động.

Vị đại biểu QH là Tổng tham mưu trưởng cũng đề nghị các địa phương cần tích cực hơn nữa trong việc xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc, trang bị vũ khí cho quân đội để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong tình huống xấu nhất.

“Chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác. Các cụ của ta cũng đã nói rồi: Nếu không muốn chiến tranh thì chúng ta phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh. Công tác chuẩn bị sẽ là một yếu tố để người ta tính đến khi muốn tấn công mình” - Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh

 

Bảo Trân ghi