Sáng nay (28-7), kỳ họp thứ 18 HĐND TP HCM khóa VIII sẽ khai mạc. Trước kỳ họp, cử tri TP đã kiến nghị đến cấp thẩm quyền, cơ quan chức năng nhiều vấn đề bức xúc. Đáng chú ý, nhiều cử tri đề nghị bỏ thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy.

Đừng thêm gánh nặng cho dân

Theo cử tri các quận 1, 2, 7, 9, Bình Thạnh, Tân Bình và huyện Nhà Bè, hiện nay, phí giao thông đường bộ trên đầu phương tiện đối với xe máy đã tính vào giá xăng dầu thì lý nào nhà nước lại tiếp tục thu nữa. “Như vậy là phí chồng phí. Nhà nước không nên tạo thêm áp lực cho người dân, nhất là tầng lớp nhân dân lao động còn khó khăn” - nhiều cử tri bày tỏ. Cử tri Phạm Minh Tuấn (ngụ quận Thủ Đức) cho biết người dân luôn đồng cảm và chia sẻ với nhà nước những lúc khó khăn nhưng việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy khiến nhiều người rất bức xúc.

“Một số gia đình dành dụm mãi mới mua được chiếc xe máy để chạy xe ôm, bây giờ lại phải đóng phí thì hỏi sao họ không phản ứng. Đó là chưa kể khoản phí này sẽ được quản lý ra sao, thu - chi như thế nào người dân có được biết hay không?” - ông Tuấn đặt vấn đề. Nêu thêm lý do không nên thu loại phí này, một cử tri quận Phú Nhuận lập luận: “Đường nhanh xuống cấp hiện nay còn do công trình kém chất lượng, tiêu cực cùng với tình trạng xe chở quá tải chưa kiểm soát hiệu quả thì không nên áp đặt thu nguồn phí này đối với dân”.

Nhiều người đề nghị bỏ thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy Ảnh Hoàng Triều
Nhiều người đề nghị bỏ thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy Ảnh Hoàng Triều

Trước những bức xúc, lo lắng trên, các cử tri đề nghị: “Trong bối cảnh nhiều địa phương và Quỹ Bảo trì đường bộ trung ương kiến nghị dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy, TP HCM cũng nên đề xuất theo hướng này”.

Mới đây, khi báo cáo Thường trực HĐND TP tình hình triển khai thực hiện thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy theo Nghị quyết 31 ngày 30-12-2014, UBND TP cũng nhìn nhận việc triển khai gặp nhiều khó khăn như số lượng xe thực tế khác nhiều so với hồ sơ quản lý của địa phương nên nguồn kinh phí thu được sẽ khác với số liệu khái toán; tỉ lệ thu được phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: sự tình nguyện của người dân trong việc tham gia đóng phí; hiệu quả từ công tác tuyên truyền, vận động của địa phương…

Sớm phát triển mạng lưới nước sạch

Ngoài vấn đề thu phí xe máy, cử tri TP cũng kiến nghị một vấn đề “nóng” khác là nước sạch.

Cử tri huyện Hóc Môn đề nghị TP sớm phát triển mạng lưới cấp nước sạch trên địa bàn huyện để người dân sử dụng được nguồn nước an toàn, hợp vệ sinh; đẩy nhanh tiến độ gắn đồng hồ nước ở những khu vực đã lắp đặt tuyến ống cấp 3. Đặc biệt, cử tri huyện Bình Chánh, khu vực chợ cầu Xáng rất bức xúc về vấn đề nước sạch vì vẫn chưa giải quyết được nguồn nước sinh hoạt mặc dù họ đã gửi đơn 3 lần.

Cử tri ấp 7, xã Lê Minh Xuân cũng đề nghị sớm cấp nước sạch cho người dân tại tổ 16. Còn cử tri khu phố 4, thị trấn Tân Túc phản ánh tại khu phố này, áp lực nước sinh hoạt yếu. Trong khi đó, cử tri ấp 3, xã Tân Kiên cho rằng ngành cấp nước có khảo sát nhưng chưa thấy nước. Cũng trên địa bàn huyện Bình Chánh, người dân ấp 5, xã Phong Phú do không có nước sinh hoạt nên phải sử dụng nước giếng khoan không bảo đảm chất lượng...

Theo dự kiến, trong ngày làm việc thứ hai (29-7) của kỳ họp thứ 18, HĐND TP sẽ báo cáo kết quả giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết 28 của HĐND TP về chỉ tiêu phấn đấu 100% các hộ dân TP được sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh. Nội dung này cũng sẽ được các đại biểu tham gia thảo luận, Sở Giao thông Vận tải và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn giải trình.

Hiện nay, trên địa bàn TP vẫn còn 358.351/1.874.114 hộ dân chưa được sử dụng nước sạch hoặc nước ngầm đã qua xử lý; 1.453.645 hộ dân được sử dụng nước sạch và 62.118 hộ dân sử dụng nước ngầm đã qua xử lý. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho biết TP sẽ đầu tư lắp đặt hơn 3.000 km mạng ống cấp nước đến các khu dân cư. Trước mắt, trong năm 2015, lắp đặt khoảng 1.000 km đường ống. Ngoài ra, ngành cấp nước tiếp tục xây dựng thêm 28 trạm cấp nước ở các huyện, kéo đường ống từ trạm cấp nước đến các khu dân cư. Đối với những khu vực xa, sẽ đặt các bồn cấp nước cho từng khu dân cư nhỏ (khoảng 20-30 hộ dân), hướng dẫn người dân xây bể lọc hộ gia đình. Hiện đã có một số hộ dân ngoại thành tự xây bể lọc nhưng chưa được hướng dẫn quy trình xử lý nên chất lượng nước không bảo đảm.

Kỳ họp diễn ra trong 3 ngày

Theo chương trình dự kiến, kỳ họp thứ 18 HĐND TP HCM khóa VIII sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 28 đến 30-7. Trong ngày làm việc đầu tiên, UBND TP sẽ báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm; Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 và công tác chuẩn bị cho năm học mới. Phiên này sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên HTV9 và VOH. Ngày làm việc thứ 2 sẽ tiếp tục được truyền hình, phát thanh trực tiếp khi các đại biểu thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm. Trong ngày làm việc cuối cùng sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn từ 8 giờ đến 15 giờ 30 phút. Dự kiến, một sở/ngành của TP và một phó chủ tịch UBND TP sẽ đăng đàn trả lời chất vấn. Phiên chất vấn được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Phan Anh