Chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trì trung ương, cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy
Chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trì trung ương, cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng nay 15-7, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng khẳng định: “Ngay trong ngày 15-7, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ đề nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy”. Theo ông Thăng, Nghị định 18 của Chính phủ và Nghị quyết của Chính phủ dùng Quỹ bảo trì đường bộ từ nguồn thu đối với xe máy để làm đường giao thông nên phải báo cáo để Chính phủ quyết định.

Trước đó, chiều 14-7, tại cuộc họp thường kỳ đánh giá về hoạt động của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương, ông Lê Hoàng Minh, Chánh Văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, cho biết hiện một số ít địa phương có kiến nghị về việc dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy trong khi đa số địa phương vẫn muốn tiếp tục.

“Thời gian qua sau khi triển khai việc lấy ý kiến của 32 địa phương về việc có nên tiếp tục thu phí đường bộ với xe máy hay không thì có đến 30 địa phương bày tỏ quan điểm đồng thuận và kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách này. Riêng chỉ có 2 tỉnh là Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị bỏ thu phí xe máy” - ông Minh cho biết.

Tại cuộc họp chiều 14-7, nhiều ý kiến của các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị trực thuộc Bộ GTVT cũng thừa nhận việc thu phí đường bộ đối với xe máy hiện nay đang gặp một số khó khăn, bất cập. Tuy nhiên các ý kiến đều cho rằng, có thể cân nhắc việc dừng thu loại phí này nhưng cũng cần lấy ý kiến đầy đủ các địa phương (đến nay mới có một nửa số tỉnh có ý kiến) để tạo sự đồng thuận bởi hiện nay đa số vẫn muốn tiếp tục thu phí bảo trì đường bộ với xe máy.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết Bộ cũng rất băn khoăn đối với việc nên hay không thu phí bảo trì đường bộ với xe máy bởi nó liên quan đến ngân sách và ảnh hưởng trực tiếp đến các địa phương. Thế nhưng nếu thực hiện mà không có chế tài xử lý thì sẽ rất khó thu, không đạt hiệu quả.

“Đối với hai địa phương là TP HCM và Hà Nội thì nguồn thu từ phí bảo trì đường bộ với xe máy không đáng bao nhiêu so với nguồn thu trên địa bàn nhưng các tỉnh khác thì lại rất cần. Tuy nhiên việc thu hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Bộ GTVT và Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ đề nghị cho sửa Nghị định số 18 để dừng thu loại phí này. Trong khi đó, việc thu phí đường bộ với ô tô cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa…”- Bộ trưởng cho biết.

Trước đó, sáng 18-6, bên hành lang kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIII, Bộ trưởng Đinh La Thăng và Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, đã có cuộc trao đổi thẳng thắn về việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy. Nhận được sự khẳng định của Bộ trưởng Đinh La Thăng về việc không quy định mức tối thiểu thu phí bảo trì đường bộ, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết TP HCM.

Cần phải nghiên cứu bỏ thu phí bảo trì đường bộ xe máy

Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm của Tổ đại biểu HĐND TP quận Hoàn Kiếm ngày 14-7.

Cử tri Nguyễn Đức Cử (phường Hàng Đào) cho rằng phí bảo trì đường bộ thu trong 2 năm qua không hiệu quả. Nếu 2015 tiếp tục thu thì sẽ rất khó khăn. “Theo quy định mức thu do HĐND TP quyết định, kể cả mức thu bằng 0 đồng. HĐND một số tỉnh đã quyết định mức thu 0 đồng rồi. Đề nghị HĐND TP Hà Nội xem xét không thu phí này” - cử tri Nguyễn Đức Cử kiến ngị.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, nội dung thu phí bảo trì đường bộ là vấn đề quốc gia, đã có tranh luận, trao đổi và vừa qua nghị quyết vẫn chưa có thay đổi. “Do đó, bây giờ vấn đề là thực hiện như thế nào. Hoặc kiến nghị bỏ cũng cần phải nghiên cứu để khi đề đạt ký kiến đó phải được giải quyết. Tôi cho rằng ý kiến về vấn đề này rất hay và cần thiết chúng ta phải kiến nghị” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Th.Dương

Thế Dũng