Ông Đoàn Hoài Nam - Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Trưởng đoàn thanh tra - cho hay hiện đoàn thanh tra đang xây dựng kế hoạch và dự kiến trong tuần này sẽ vào tỉnh Phú Yên để thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền. Thời gian thanh tra là 30 ngày.


Nhiều cây rừng lớn đang bị đốn hạ - Ảnh: Kỳ Đức

Nhiều cây rừng lớn đang bị đốn hạ - Ảnh: Kỳ Đức

Ở một diễn biến khác, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết UBND tỉnh Phú Yên vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có Báo Người Lao Động, phản ánh về việc chuyển đổi diện tích rừng sang mục đích khác của dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao do Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên (Công ty Thảo Nguyên) làm chủ đầu tư.

Báo cáo cho rằng khu vực rừng tự nhiên triển khai dự án chủ yếu là rừng nghèo, chỉ hơn 36 ha là rừng trung bình, đường kính bình quân thân cây chỉ từ 10 đến 11,7 cm. Không có nhiều cây gỗ lớn như báo chí phản ánh (?!). Về nội dung chưa có phương án trồng rừng thay thế vẫn cho đốn hạ cây rừng, UBND tỉnh Phú Yên giải thích: Xét thấy dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Công ty Thảo Nguyên là dự án lớn, quan trọng của tỉnh cần sớm triển khai, thực hiện nên UBND tỉnh đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, tức là vừa lập phương án đầu tư vừa hoàn tất các thủ tục về thu hồi đất, rừng, báo cáo đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Tuy vậy, cũng ngay chính trong báo cáo này, UBND tỉnh Phú Yên lại thừa nhận theo quy định trước khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích không phải lâm nghiệp thì phương án trồng rừng thay thế phải được UBND tỉnh phê duyệt. Nhà đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện trồng rừng thay thế hoặc nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh Phú Yên để bù vào diện tích rừng đã chuyển đổi để thực hiện dự án. UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Công ty Thảo Nguyên và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên hoàn chỉnh phương án trồng rừng thay thế trong tháng 2-2017. Đặc biệt, báo cáo còn nêu do diện tích trồng rừng thay thế của dự án lớn, đất rừng còn lại trên địa bàn tỉnh phân bố phân tán nên việc khảo sát, kiểm đếm mất nhiều thời gian. Đến nay, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chỉ mới thành lập hội đồng thẩm định phương án trồng rừng thay thế. “Vấn đề này UBND tỉnh Phú Yên xin nghiêm túc rút kinh nghiệm” - báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên nêu.

Về phát ngôn của ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, về việc Phú Yên không đóng cửa rừng do không thuộc Tây Nguyên, báo cáo cho rằng đó là phát ngôn văn nói, không cẩn trọng. “Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế xin kiểm điểm nghiêm túc, sẽ rút kinh nghiệm trong trả lời phỏng vấn” - báo cáo nêu thêm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, dù chưa có phương án trồng rừng thay thế nhưng UBND tỉnh Phú Yên vẫn cho đốn hạ cây rừng ở 2 tiểu khu 310 và 311 thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh để giao đất cho nhà đầu tư là Công ty Thảo Nguyên triển khai dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Còn trả lời về việc liệu có đi ngược lại với chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên mà Thủ tướng Chính phủ đã có lệnh, ông Trần Hữu Thế cho rằng: “Có lẽ chúng ta nhầm ý kiến của Thủ tướng. Thủ tướng chỉ có lệnh không đổi đất rừng tự nhiên ở Tây Nguyên. Tỉnh Phú Yên không phải là tỉnh Tây Nguyên”.

Kỳ Đức - Văn Duẩn