Phóng viên: Ông có thể cho biết những quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc đóng cửa rừng tự nhiên hiện nay?

- Ông Đoàn Hoài Nam: Về đóng cửa rừng tự nhiên, mong muốn và quan điểm của Cục Kiểm lâm nói riêng cũng như Tổng cục Lâm nghiệp hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) nói chung, từ nay đến năm 2020 là sẽ đóng cửa rừng tự nhiên trên toàn quốc. Trong đó, quan trọng nhất là dừng hẳn việc khai thác gỗ rừng tự nhiên.

Vụ “Rừng ở Phú Yên “chảy máu”: Nên tạm dừng dự án

Ngày 20-6-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng đã yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên thực hiện nghiêm chủ trương dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên theo Kết luận 97/KL-TW ngày 9-5-2014 của Bộ Chính trị và từ nay thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng tự nhiên.

Hiện trường đốn hạ cây rừng tự nhiên để triển khai dự án nuôi bò của Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên Ảnh: ĐỨC NHUẬN
Hiện trường đốn hạ cây rừng tự nhiên để triển khai dự án nuôi bò của Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên Ảnh: ĐỨC NHUẬN

Tuy nhiên, tại nhiều hội nghị khác liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải đóng cửa rừng tự nhiên trên phạm vi toàn quốc.

Hay mới đây, ngày 12-1-2017, Ban Bí thư cũng có Chỉ thị số 13-CT/TW về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng” cũng như đã yêu cầu “không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác (trừ các dự án phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh hoặc các dự án đặc biệt, cấp thiết do Chính phủ quyết định); dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên trên phạm vi cả nước…”.

Đến thời điểm này, tôi có thể khẳng định chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên là triển khai trên phạm vi cả nước. Và dự án của Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên mà tỉnh Phú Yên đang làm, đáng ra lãnh đạo tỉnh nên tạm dừng để xem xét, đánh giá lại với sự cân nhắc thật thấu đáo rồi sau đó quyết định theo thẩm quyền.

Trước thông tin về việc hàng chục hecta rừng tự nhiên tại huyện Sông Hinh của tỉnh Phú Yên bị đốn hạ để giao đất cho dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, Cục Kiểm lâm đã có hành động gì, thưa ông?

- Sau khi có thông tin liên quan đến dự án này, ngày 24-3, tôi đã thay mặt lãnh đạo cục ký văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm vùng IV đề nghị kiểm tra, xác minh dự án liên quan chuyển đổi rừng và đất lâm nghiệp tại tỉnh Phú Yên.

Hiện nay, các cán bộ của Chi cục Kiểm lâm vùng IV đang kiểm tra, xác minh và chưa có báo cáo chính thức. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu, anh em phản ánh thì đây là khu vực rừng sản xuất chứ không phải là rừng phòng hộ. Hiện nay, chủ dự án vẫn đang tiến hành cho chặt cây rừng trên diện tích đất được giao. Qua kiểm tra hiện trường, anh em cho biết họ đã chặt hơn 11 ha rừng.

Cục Kiểm lâm đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm vùng IV báo cáo kết quả kiểm tra vụ việc trước ngày 31-3-2017. Vậy sau khi có báo cáo, Cục Kiểm lâm sẽ đề xuất gì với lãnh đạo tổng cục, lãnh đạo Bộ NN-PTNT?

- Quan điểm của Cục Kiểm lâm cũng như tinh thần chỉ đạo của Tổng cục Lâm nghiệp là sẽ thành lập một đoàn kiểm tra của Tổng cục Lâm nghiệp vào tỉnh Phú Yên để kiểm tra toàn diện dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên.

Còn trước mắt, chúng tôi đang cân nhắc 2 phương án: Một là báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT để bộ có văn bản đề nghị tỉnh Phú Yên tạm dừng dự án; hai là báo cáo Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng yêu cầu tỉnh Phú Yên tạm dừng dự án để xem xét, rà soát.

Văn Duẩn thực hiện