Chiều 7-7, anh Ngô Minh Thiện (SN 1988; ngụ thôn Tân Bình Trung, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết quá bất ngờ của con trai.

Anh Thiện trình bày khoảng 7 giờ 30 phút sáng 6-7, thấy con trai là cháu Ngô Minh Triết (3 tuổi) bị đau mắt và sốt cao nên vợ chồng anh đưa cháu đến thăm khám tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Tại đây, các bác sĩ cho nhập viện vào Khoa Ngoại. Sau khi thực hiện một số bước theo quy trình khám chữa bệnh, các bác sĩ cho cháu Triết uống và chích thuốc. Đến khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, sau khi đưa cháu đi siêu âm, cho sử dụng thuốc để dễ đi ngoài, các bác sĩ tiếp tục tiêm thuốc lần 2.

Trẻ chết sau chưa đầy 1 ngày nhập viện, người nhà ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Anh Thiện đau buồn trước cái chết tức tưởi của con trai

Khoảng 18 đến 19 giờ chiều, cháu Triết tiếp tục sốt cao nên các bác sĩ đưa cháu lên phòng hồi sức cấp cứu. Thời điểm này, do quy định phòng cấp cứu chỉ có một người nhà chăm nên anh Thiện ở ngoài, vợ anh ở trong phòng với bé và bé ngày càng sốt cao.

Đến khoảng 22 giờ, khi bé sốt cao trên 40 độ, một mình vợ không lo nổi nên các điều dưỡng gọi anh Thiện vào. Lúc này, anh Thiện thấy cháu sốt quá cao, chân tê cứng nhưng vẫn còn tỉnh táo. Anh Thiện tiếp tục gọi các bác sĩ đến thì các bác sĩ tiêm thêm một mũi thuốc gì đó. Kể từ thời điểm này, bé luội dần và tử vong vào khoảng 1 giờ rạng sáng 7-7, trước sự bất lực của các bác sĩ.

Video: Anh Thiện bức xúc, không tin rằng con mình chết sau một ngày vào viện

"Bệnh viện giải thích là con tôi bị biến chứng nhiều bệnh. Thật sự tôi không thể hiểu nổi vì sao con tôi chỉ đau sốt nhẹ mà lại chết chỉ chưa đầy một ngày nhập viện" – anh Thiện bức xúc nói.

Chiều 7-7, trả lời báo chí, ông Nguyễn Đình Thoại, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam, cho biết cháu Triết nhập viện vào khoảng 8 giờ 15 phút sáng 6-7 trong tình trạng tỉnh táo, sốt 38,2 độ, mi mắt viêm, sưng đỏ... Bệnh viện chẩn đoán cháu bé bị apxe mi trên mắt trái nên cho điều trị theo chẩn đoán.

Đến khoảng 20 giờ 30 phút, khi bé mệt nhiều, thở nhanh thì các bác sĩ hội chẩn rồi chuyển lên phòng hồi sức cấp cứu. Tại phòng hồi sức, các bác sĩ chẩn đoán cảnh giác nhiễm trùng máu kèm các bệnh viêm phổi, theo dõi viêm dạ dày, ruột.

Trẻ chết sau chưa đầy 1 ngày nhập viện, người nhà ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đình Thoại (áo trắng) trả lời báo chí

Từ 20 giờ 30 đến sáng là quá trình liên tục cấp cứu cho cháu nhưng cháu bé tử vong lúc 1 giờ 10 phút ngày 7-7. Ông Thoại nói theo chẩn đoán cuối cùng vào thời điểm cháu đã chết, bệnh chính là nhiễm trùng máu, bệnh kèm là apxe mi trên mắt trái, biến chứng suy hô hấp tuần hoàn.

Ông Thoại nói rằng trường hợp cháu Triết bệnh diễn biến và tử vong nhanh. Ông Cũng cho hay theo hồ sơ bệnh án thì cháu Triết được tiêm trên 10 lần chứ không phải 3 lần như người nhà cung cấp.

Ông Thoại khẳng định bệnh viện tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm, chụp phim đầy đủ theo chuyên môn để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, khi phóng viên nói người nhà cho rằng bệnh viện tiến hành chụp phim phổi và một số việc khác khi cháu gần như đã tử vong thì ông Thoại nói: "Có những cái xét nghiệm đôi khi chưa cần thiết. Bởi vì cháu tử vong nhanh quá nên mình chưa làm kịp. Bởi vì các loại xét nghiệm cho một con người tùy những loại bệnh tật khác nhau, có thể xét nghiệm mấy chục lần trên một bệnh nhân, không phải khi bệnh nhân vô mình xét nghiệm hết mà chẩn đoán như thế nào thì mình xét nghiệm theo cái đó".

Video: Anh Thiện cho hay bệnh viện tiến hành thực hiện nhiều thao tác sau khi cháu bé đã tử vong

Khi được hỏi phải chăng do chẩn đoán sai dẫn đến điều trị bệnh sai hoặc trong quá trình điều trị gây nhiễm trùng máu, ông Thoại phủ nhận và cho rằng theo logic thì bệnh nhiễm trùng máu này biến chứng từ apxe mi trên mắt trái. "Điều đó có nghĩa bình thường bệnh nhân biến chứng hoặc không, bệnh nhân không biến chứng thì chữa đơn giản" - ông Thoại nói và cho rằng bệnh viện đã lường trước việc bệnh nhân có thể bị biến chứng nhưng chỉ khi bệnh nặng thì mình mới biết nó biến chứng. "Khi nào bác sĩ cũng lường trước, đứa này từ đầu cho dùng kháng sinh mạnh hơn so với chẩn đoán. Các bác sĩ cũng sợ bệnh bé bị diễn biến nặng nên cho chích kháng sinh mạnh" – ông Thoại phân trần.

Ông Thoại cho biết cần phải qua quá trình kiểm thảo tử vong mới có kết luận nguyên nhân nhưng ông không nghĩ nhiều đến việc do thuốc hoặc do bác sĩ mà là do bệnh nặng. "Tôi hiểu tâm lý của người nhà, có thể do bệnh diễn biến nhanh, đột ngột, người nhà không hiểu nên bức xúc" – ông Thoại nói.

Trần Thường