Trung Quốc đưa tàu áp sát đảo Lý Sơn

Tin mới

29/06/2015 22:54

Sáng 29-6, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ trực tuyến với các địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích cho biết trong 6 tháng đầu năm, đã có 34 tàu, 480 lượt ngư dân bị tàu nước ngoài xua đuổi, uy hiếp, tấn công.

Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi với số lượng ngư dân là 316 người.

Đặc biệt, theo ông Thích, trong 6 tháng đầu năm có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá và 3 canô của Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn 15-16 hải lý. So với cùng kỳ năm 2014, Trung Quốc tăng 6 lượt tàu hải cảnh và 140 lượt tàu cá xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Một trong những tàu cá cùng ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công khi hoạt động tại vùng biển Hoàng Sa Ảnh: Văn Mịnh
Một trong những tàu cá cùng ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công khi hoạt động tại vùng biển Hoàng Sa Ảnh: Văn Mịnh

Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên truyền, giáo dục ngư dân và tổ chức sản xuất trên biển một cách bài bản hơn; thông qua nghiệp đoàn nghề cá, các hợp tác xã, tập huấn ngư dân vừa đánh cá vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, ngư dân vẫn cần sự quan tâm sâu sát hơn nữa. Theo ông Thích, thực hiện Nghị định 67/CP, Quảng Ngãi đã đóng mới 3 tàu hậu cần, 5 tàu đánh cá, trong đó 4 tàu đã hoạt động và hiện đang đóng tiếp 2 tàu.

Theo ông Lê Quang Thích, tỉnh Quảng Ngãi đang phối hợp chặt chẽ với Tổng LĐLĐ Việt Nam nỗ lực xây dựng Khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma. Tỉnh cũng tăng cường trùng tu nâng cấp các di tích liên quan tới quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

 

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI