xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Truy” Chánh án TAND tối cao 5 án nghi oan sai

Phương Nhung

(NLĐO) - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (TAND) Trương Hòa Bình cho biết ngoài vụ ông Nguyễn Thanh Chấn là án oan, các vụ án khác vẫn đang trong quá trình xem xét, có thể oan, cũng có thể không.

Sáng 13-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC) Trương Hòa Bình về tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự và bồi thường oan sai theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

ĐB Đỗ Văn Đương hỏi thẳng về 5 án oan sai ngay khi mở đầu phiên chất vấn: “Bản án tử hình với Hồ Duy Hải tội giết người cướp tài sản (Long An) có oan không? Tại sao bị án có đơn xin thi hành án sớm nhưng đến nay hoãn thi hành? Cùng tội hiếp dâm và giết người nhưng sao Lê Bá Mai án chung thân còn Hàn Đức Long án tử hình? Án tử hình với Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng) về tội giết người cướp tài sản có thỏa đáng không? Vì sao ông Nguyễn Thanh Chấn liên tục có đơn nhiều năm, nhưng chỉ đến khi hung thủ thật đầu thú, vụ án mới được xem xét tái thẩm? Vụ Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) sau 16 năm không được xem xét, đến năm 2014 mới được giám đốc thẩm?".

Về trách nhiệm của Bộ Công an, ĐB Đương đặt câu hỏi: “Có dư luận cho rằng đã có bức cung nhục hình. Thực sự có đơn tố cáo bức cung của các bị can trên không? Quá trình điều tra 5 vụ án trên có những thiếu sót gì cơ bản? Ảnh hưởng thế nào đến việc xác định bản chất thật của vụ án?"

Trả lời, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho hay các vụ án đều diễn ra nhiều năm trước đây nên phải xem xét thận trọng, nếu oan phải kết luận lại là oan và giải oan, đúng là có tội thì không bỏ lọt tội phạm.

Riêng vụ án Hồ Duy Hải, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết trong quá trình điều tra, truy xét đã phát hiện nghi can của vụ án giết người cướp tài sản ở Cầu Voi (Long An) là Hồ Duy Hải và Hồ Duy Hải đã nhận tội giết người. “Quá trình điều tra có luật sư, trên cơ sở đó cơ quan điều tra tiến hành xác minh. Sau đó Viện kiểm sát đã truy tố và đưa ra tòa xét xử. Tại tòa sơ thẩm bị cáo nhận tội, tự nhận không có bức cung, nhục hình nên kết án Hồ Duy Hải có tội. Vậy đặt vấn đề Hồ Duy Hải có oan hay không thì trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ vụ án chưa phát hiện ra có căn cứ để kháng nghị mặc dù phát hiện ra một số thiếu sót trong quá trình thu thập điều tra” – ông Bình khẳng định. Về việc hoãn thi hành án, ông Bình cho biết có sự việc mẹ bị cáo đến tòa án xin hoãn thi hành án, báo chí cũng đề cập đến vụ việc này nên hoãn thi hành án để tôn trọng nguyện vọng gia đình. Hiện đoàn kiểm tra liên ngành đang xem xét vụ án thận trọng và sẽ họp lại để đánh giá toàn diện, đầy đủ, khách quan!.

Về việc cùng tội nhưng Lê Bá Mai chung thân còn Hàn Đức Long tử hình là do căn cứ vào các tình thiết cụ thể của vụ án để các hội đồng quyết định. Đây là quyết định độc lập của các hội đồng.

Trả lời vụ án tử hình Nguyễn Văn Chưởng có thỏa đáng hay không, theo Chánh án TANDTC, quan điểm của hội đồng xét xử, hậu quả đến đâu người cầm đầu phải chịu hậu quả trách nhiệm hình sự đến đó và đây không phải vụ án oan.

Về vụ việc của ông Chấn, Chánh án Bình cho biết, đây là vụ án oan. Tòa đã nhiều lần mời ông Chấn lên giải quyết bồi thường theo quy định, nhưng ông Chấn chưa cung cấp được tài liệu chứng cứ và vẫn phải đang chờ để chứng minh thiệt hại về vật chất, tinh thần để làm căn cứ bồi thường.

 

Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình trả lời chất vấn về tình hình oan sai sáng 13-3

Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình trả lời chất vấn về tình hình oan sai sáng 13-3

 

Giải trình thêm các câu hỏi bức xúc xung quanh việc bức cung nhục hình, thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết đã kiểm tra và khẳng định có xảy ra, đặc biệt là ở cấp huyện. Ví dụ như vụ án Ngô Thanh Kiều (Phú Yên). “Thực chất từ sau vụ án oan của ông Chấn thì có một số trường hợp có đơn thư kêu oan sai. Việc có bức cung, nhục hình không thì phải xem xét toàn diện. Thời gian qua anh em cán bộ có tư tưởng nôn nóng nên dễ rất tới sai phạm. Đối tượng Ngô Thành Kiều có tiền án, tài liệu chứng minh Kiều có tham gia vụ án và lẩn trốn. Lẽ ra nên xem xét quyết định lệnh bắt, lệnh tạm giữ, ghi lời khai… nhưng do anh em nôn nóng, đối tượng không khai nên dẫn đến nhục hình” - ông Vương phân trần.

Nguyên nhân để xảy ra các vấn đề xung quanh các vụ án này, theo ông Vương, là do còn trọng cung hơn trọng chứng, chưa tôn trọng việc chứng minh khách quan.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá tuy Chánh án TANDTC đã trả lời thẳng thắn các câu hỏi nhưng còn nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu trao đổi. Theo kế hoạch vào tháng 4-2015, đoàn giám sát của Quốc hội về án oan sai sẽ báo cáo trước Thường vụ và tháng 5-2015 trình Quốc hội.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo