Ngày 1-8, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31-7 đến 2-8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Trưởng Ban Tổ chức trung ương Tô Huy Rứa; đồng chủ trì phiên họp thứ 6 Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Dự án đại lộ Đông Tây (TP HCM) thực hiện với sự hỗ trợ vốn của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản JBIC, trong ảnh là vòng xoay Cát Lái, quận 2  Ảnh: Tấn Thạnh

Dự án đại lộ Đông Tây (TP HCM) thực hiện với sự hỗ trợ vốn của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản- JBIC. Trong ảnh là vòng xoay Cát Lái, quận 2 Ảnh: Tấn Thạnh

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam

Trong các cuộc làm việc với Bộ trưởng Kishida, các nhà lãnh đạo nước ta khẳng định Việt Nam luôn mong muốn cùng với Nhật Bản nỗ lực đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực…

Đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Kishida góp phần thúc đẩy các cam kết cấp cao giữa hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ tốt đẹp như lúc này và trong tương lai, với nền tảng quan hệ tốt, hai nước sẽ đạt được nhiều thành tựu tương xứng tiềm năng. Việt Nam đã hoàn tất thủ tục thành lập Trường ĐH Việt - Nhật, một trong những biểu tượng hợp tác mới giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam, trong đó có hỗ trợ ODA; cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản để sử dụng và quản lý hiệu quả nguồn hỗ trợ này. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp nước này đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ thương mại hai chiều, nhất là tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam vào thị trường Nhật Bản. “Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động lâu dài và kinh doanh thành công tại Việt Nam” - Thủ tướng khẳng định.

Còn nhiều tiềm năng

Bộ trưởng Kishida khẳng định hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư. Vì vậy, Nhật Bản mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này. Theo đó, Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam; nghiên cứu nghiêm túc các đề nghị của Việt Nam về thúc đẩy thương mại song phương, trong đó có các hàng hóa nông sản Việt Nam vào thị trường Nhật Bản; miễn thị thực cho công dân Việt Nam và tăng số lượng thực tập sinh y tá, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản.

Phát biểu trong cuộc gặp báo chí sáng 1-8, Bộ trưởng Kishida khẳng định Nhật Bản tiếp tục coi Việt Nam là một đối tác hàng đầu về ODA và Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực như hỗ trợ tăng trưởng và tăng cường năng lực cạnh tranh, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đào tạo nguồn nhân lực, phòng chống thiên tai…

Cùng ngày, Bộ trưởng Kishida cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã ký 2 công hàm trao đổi cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại phi dự án cho Việt Nam nhằm bảo đảm an toàn hàng hải và phát triển nguồn nhân lực.

Với gói viện trợ không hoàn lại trị giá 500 triệu yen, Nhật Bản cung cấp 6 tàu đã qua sử dụng và trang thiết bị cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam; khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 350 triệu yen cho chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực năm 2014 để hỗ trợ cán bộ trẻ của Việt Nam du học tại Nhật Bản.

Hợp tác trên biển là không thể thiếu

Tại phiên họp thứ 6 Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản diễn ra sáng 1-8, Bộ trưởng Kishida nhấn mạnh trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế ngày càng khắc nghiệt, hợp tác trên biển là không thể thiếu để bảo đảm hòa bình và ổn định ở các đường trên biển, trong đó có biển Đông và Hoa Đông.

Về bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực, trong đó có biển Đông, Nhật Bản hoan nghênh và đánh giá cao lập trường của Việt Nam, đồng thời khẳng định cam kết đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải tại biển Đông; coi đây là trách nhiệm và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Dương Ngọc