Ngày 31-3, ông Phan Quang Vinh, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến trách nhiệm của đơn vị này trong việc quy hoạch bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng), vào nguồn Phó giám đốc sở giai đoạn 2015 - 2020 và việc cử bà này đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị.

Ông Phan Quang Vinh, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, trả lời báo chí chiều ngày 31-3

Ông Phan Quang Vinh, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, trả lời báo chí chiều ngày 31-3

Theo ông Vinh, việc quy hoạch bà Quỳnh Anh vào nguồn Phó giám đốc Sở Xây dựng được thực hiện theo chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương, sau mỗi một kỳ đại hội, Ban Tổ chức Trung ương đều có hướng dẫn. “Khi có hướng dẫn, Thường vụ Tỉnh ủy giao cho chúng tôi làm trong địa bàn tỉnh. Cứ sau đại hội Đảng lại làm quy hoạch, sau đó thì làm rà soát quy hoạch theo từng năm”- ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, tiêu chuẩn quy hoạch không có thước đo nào cả. Tiêu chuẩn ở đây chỉ là chức danh khi được bổ nhiệm. Quy hoạch cán bộ, nhân viên để đào tạo, để trong thời gian đó, đào tạo được các tiêu chí của chức vụ đảm nhiệm. “Lúc mới được tuyển dụng, rồi lúc đưa vào quy hoạch khi chưa bổ nhiệm phó phòng đối với bà Quỳnh Anh, đúng ra phải làm cẩn thận xem quá trình công tác có thể đảm nhiệm được chức vụ phó giám đốc hay không”- ông Vinh khẳng định.

Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận do tin tưởng Sở Xây dựng nên đã không xem lại quy trình tuyển dụng có đúng không, được bổ nhiệm hay chưa. “Ban Tổ chức chủ yếu tin Sở Xây dựng là chính, vì hình như sở họp bỏ phiếu 100 %. Theo quy định lúc bấy giờ, công tác rà soát chỉ là lãnh đạo sở bỏ phiếu thống nhất để đưa vào quy hoạch. Căn cứ vào đó, Ban Tổ chức thống nhất trình Thường vụ Tỉnh ủy để đưa vào quy hoạch”- Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa thừa nhận.

Về việc cử bà Trần Vũ Quỳnh Anh đi học Cao cấp lý luận chính trị, ông Vinh cho biết theo quy định phải là đảng viên, giữ chức trưởng phòng trở lên hoặc được quy hoạch từ trưởng phòng trở lên và có bằng đại học.

“Về quy trình xét, đáng ra chúng tôi phải thẩm định xem quá trình công tác, các tiêu chí có đảm nhiệm được chức vụ đó không rồi mới đồng ý cho đi học, vì đào tạo lý luận chính trị tức là đào tạo cán bộ cho địa phương”- ông Vinh thông tin. Vị này cũng cho biết Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa đã họp và nhận trách nhiệm vì thiếu chặt chẽ trong thẩm định, nên để xảy ra sai sót trong quy hoạch lãnh đạo và cử cán bộ đi học cao cấp chính trị.

Hiện vụ việc đang được Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa giao cho Ủy ban kiểm tra vào cuộc làm rõ tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh để có hướng xử lý.

Trước đó, như báo chí đã thông tin, sau khi tốt nghiệp cử nhân tin học (hệ tại chức), đầu năm 2011, bà Quỳnh Anh được nhận vào làm hợp đồng tại Trung tâm Kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng Thanh Hóa (không qua thi tuyển). Năm 2012, bà Quỳnh Anh được điều về Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản của sở này và đến tháng 4-2015 được bổ nhiệm làm phó trưởng phòng. Chỉ 6 tháng sau, bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm trưởng phòng. Ngoài nhà riêng, bà Quỳnh Anh từng sở hữu nhiều bất động sản giá trị khác và một chiếc xe Cadillac Escalade trị giá nhiều tỉ đồng.

Bà Quỳnh Anh là người được các trang mạng xã hội đồn đoán là “bồ nhí” của một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau khi thông tin lan truyền, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 297-CV/TU bác bỏ những thông tin được cho là bịa đặt, sai sự thật trên.

Tin-ảnh: Tuấn Minh