Sáng 12-9, TAND tối cao tại Đà Nẵng trong phiên xử phúc thẩm đã tuyên án vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào 13-5-2012.

Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm
Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận hết nội dung kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, mà chỉ giảm án cho bị cáo này từ 8 năm xuống còn 5 năm tù về tội dùng nhục hình. HĐXX cũng không chấp nhận kháng cáo xin giảm án của 2 bị cáo Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn, tuyên 2 bị cáo này hưởng y án sơ thẩm lần lượt là 2 năm 6 tháng tù và 2 năm 3 tháng tù cùng vì tội dùng nhục hình. HĐXX chấp nhận kháng cáo, tuyên bị cáo Nguyễn Tấn Quang 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo vì tội dùng nhục hình. Trước đó, bị cáo Quang bị tuyên phạt 2 năm tù. HĐXX cũng giữ nguyên mức án sơ thẩm 1 năm tù treo đối với bị cáo Đỗ Như Huy vì tội dùng nhục hình và 9 tháng tù treo đối với bị cáo Lê Đức Hoàn vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX không chấp nhận kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thân Thảo Thành và cho rằng bị cáo này không khai báo thành khẩn
HĐXX không chấp nhận kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thân Thảo Thành và cho rằng bị cáo này không khai báo thành khẩn

HĐXX kết luận vào thời điểm xảy ra vụ án, Công an TP Tuy Hòa có đủ cơ sở và căn cứ để khẳng định Ngô Thanh Kiều tham gia các vụ trộm cắp. Tổng cộng Kiều đã tham gia vào 7 vụ trộm cắp với số tài sản 799 triệu đồng. Chính vì thế, Công an TP Tuy Hòa đã thực hiện bắt Kiều về điều tra tuy nhiên nhóm thực hiện bắt Kiều không đúng theo quy trình. HĐXX cho biết các đồng chí công an thực hiện bắt Kiều sai quy định không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng đã được xử lý theo quy định. HĐXX nhận định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, chuyển đổi tội danh từ dùng nhục hình sang giết người đối với các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy.

HĐXX kết luận Kiều bị bắt tại nhà vào lúc 3 giờ 15 ngày 13-5-2012 và được đưa về trụ sở Công an xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Đến 8 giờ cùng ngày, Kiều được dẫn giải về trụ sở Công an TP Tuy Hòa. Trong khoảng thời gian này, sức khỏe Kiều hoàn toàn bình thường và không có căn cứ để cho rằng nạn nhân bị đánh đập. Trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 13 giờ 30 cùng ngày, HĐXX cho rằng đây là thời điểm nạn nhân Kiều bị dùng nhục hình dẫn đến chết vì chấn thương sọ não và chấn thương phần mềm.

Trong đó, bị cáo Quyền và Mẫn là 2 người có thời gian tiếp xúc với Kiều lâu nhất. Tại tòa, Quyền và Mẫn cùng khai nhận trong lúc người này lấy lời khai thì người kia có đi ra ngoài, mỗi người đánh Kiều từ 4 đến 5 cái vào chân. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, do cả hai đều có thời gian đi ra ngoài nên trong phòng lúc này chỉ có Kiều và hoặc có bị cáo Quyền hoặc có bị cáo Mẫn. Thời điểm này cũng không có nhân chứng nào chứng kiến nên hoàn toàn có thể nhận định cả Mẫn và Quyền có thể là đối tượng dùng dùi cui đánh lên đầu Kiều gây chấn thương sọ não. Chính vì thế, HĐXX cho rằng Mẫn và Quyền đều tham gia vụ án với vai trò chính gây nên cái chết cho nạn nhân. Chính vì vậy, theo HĐXX cấp phúc thẩm, không có căn cứ để giảm án cho cả Mẫn và Quyền.

Bị cáo Huy và Quang thì có thời gian tiếp xúc với Thành ít, có nhân chứng chứng kiến 2 bị cáo này chỉ đánh vào chân và đùi Kiều nên không trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân. Án sơ thẩm đối với bị cáo Huy là đúng người đúng tội, tuy nhiên với bị cáo Quang là hơi nặng nên HĐXX đã giảm án.

Riêng đối với bị cáo Thành, HĐXX nhận định mặc dù Thành không khai nhận hành vi nhưng theo các tình tiết có trong hồ sơ và lời khai của nhân chứng cho thấy thời điểm từ 12 giờ 30 đến 13 giờ 30 ngày 13-5-2012, Thành có mặt tại phòng Điều tra tổng hợp của Công an TP Tuy Hòa để nhận nhiệm vụ canh giữ Kiều. Khoảng thời gian này, nhiều nhân chứng đã khai có thấy Thành dùng dùi cui đánh Kiều nhiều lần ở tư thế từ trên xuống. Điều này chứng tỏ Thành tham gia vụ án với vai trò chính và có hành vi đánh vào đầu Kiều gây chấn thương sọ não và tử vong.

Ngoài ra, do Thành không có thái độ khai báo thành khẩn, không có thành tích trong ngành công an, không có thái độ ăn năn hối cải nên không được hưởng các tình tiết giảm nhẹ. HĐXX cho rằng trong vụ án này, cả 3 bị cáo Thành, Mẫn, Quyền đều có vai trò ngang nhau, cùng là nguyên nhân gây nên cái chết cho nạn nhân. Tuy nhiên do Mẫn và Quyền có nhiều tình tiết giảm nhẹ và án sơ thẩm với 2 bị cáo này là đúng theo quy định của pháp luật. Nhận định mức án sơ thẩm 8 năm đối với Thành là hơi nặng nên HĐXX phúc thẩm đã giảm xuống còn 5 năm tù.

Tin-ảnh: B.Vân