Xử phạt người ngăn cản đánh nữ nhân viên hàng không là phản cảm

Tin mới

21/10/2016 13:23

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật ngày 21-10 cho rằng nếu xử phạt người đã có hành vi ngăn cản 2 nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không là phản cảm.

Trao đổi với Báo Người Lao Động trư nay 21-10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật cho biết đã yêu cầu các bên liên quan báo cáo chi tiết vụ việc 2 nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không ở sân bay quốc tế Nội Bài ngày 18-10 vừa qua. Trong đó có nội dung Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc trả lời báo chí cho rằng hành vi giải cứu nữ nhân viên hàng không bị đánh của người áo đen “là chưa thực sự đúng, người này có thể bị xử phạt vì gây mất trật tự công cộng”.


Hình ảnh 2 nam hành khách giữ và đánh nữ nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài-Ảnh cắt từ clip

Hình ảnh 2 nam hành khách giữ và đánh nữ nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài-Ảnh cắt từ clip

Thứ trưởng Nhật cho biết hành vi của người này xuất phát từ mục đích ngăn chặn hành khách tiếp tục đánh nữ nhân viên hàng không, cho nên nếu vì thế mà bị xử phạt thì có thể gây phản cảm. Do vậy, cần phải có báo cáo chi tiết của các bên liên quan trên cơ sở phân tích đầy đủ bằng chứng từ hình ảnh camera giám sát ở sân bay cũng như các cá nhân có liên quan, nhân chứng của vụ việc thì mới kết luận được.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Ls Tạ Quốc Cường - Đoàn LS Hà Nội, Giám đốc công ty Luật Hợp danh Sự thật - cho rằng không có căn cứ để xử phạt hành chính hoặc trách nhiệm hình sự đối với người đã có hành vi ngăn cản 2 nam hành khách hành hung nữ nhân viên hàng không. Bởi vì trong tình huống xảy ra ở sân bay quốc tế Nội Bài ngày 18-10, khi 2 người đàn ông cùng giữ và đánh 1 người phụ nữ thì mọi công dân nhìn thấy đều có trách nhiệm ngăn cản hành vi đánh người, phạm tội xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của người khác.

Theo Ls Cường, thực chất đây là hành vi cản trở lại hành vi côn đồ hung hăng chứ không thể xem là hành vi gây rối trật tự công cộng. Hành vi gây rối trật tự công cộng được hiểu là hành vi của người có lời nói, cử chỉ tiếp xúc với người khác ở nơi công cộng tỏ ra coi thường trật tự chung, gây mất trật tự hoặc hành vi càn quấy, hành hung người khác... "Trách nhiệm của công dân khi thấy bất kỳ đối tượng nào xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ của người khác trái pháp luật đều có quyền ngăn chặn hành vi vi phạm đó"-Ls Cường nói.

Ls Cường cho rằng trong trường hợp “soái ca” ra tay mạnh quá, gây thương tích cho người đánh nữ nhân viên hàng không thì phải phân tích hành vi can thiệp này có vượt quá giới hạn trong tình thế cấp thiết hay không. Tuy nhiên, theo Ls Cường, diễn biến trong clip trích xuất từ hình ảnh camra an ninh ở sân bay Nội Bài cho thấy không xảy ra khả năng này.

Người bị xem xét xử lý vi phạm chỉ có 2 nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không là Đào Vịnh Thuấn (SN 1979, là cán bộ thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT Hà Nội) và Trần Dương Tùng (SN 1984, cùng trú Hà Nội). Đáng lưu ý là ngay cả khi nữ nhân viên hàng không bị đánh tiến hành giám định tỉ lệ thương tật chưa đến 11% thì người trực tiếp đánh nữ nhân viên này là Trần Dương Tùng vẫn có thể bị xử lý hình sự vì căn cứ vào Khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự thì đây là phạm tội có tính chất cồn đồ, vẫn có thể bị xử lý hình sự.

Khi được hỏi về quan điểm trước vấn đề này, một Ls khác ở Đoàn LS Hà Nội cho rằng xét về lý, hành vi can thiệp của "soái ca" chưa đúng mực vì có thể xâm hại đến sức khoẻ của người khác. Nhưng trong tình huống cụ thể này cần phải xem xét đến mối tương quan giữa việc lực lượng an ninh hàng không đã có mặt và kịp thời làm nhiệm vụ của mình hay chưa. Đây là lực lượng giữ an ninh trật tự ở sân bay nhưng nếu chậm can thiệp hành vi đánh người, để xảy ra tình huống người dân "giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha" mà lại bị phạt là rất phản cảm. Hơn nữa, điều này có thể gây ra sự cản trở đối với những hành động nghĩa hiệp trong xã hội.

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI