Người lính 91 tuổi Tô Văn Cắm thành kính dâng nén tâm nhang lên người Anh Cả kính yêu
 
Sáng nay 12-10, cùng với cả nước tổ chức lễ viếng trong Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự Huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, đã đón ông Tô Văn Cắm, người duy nhất trong số 34 chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được Đại tướng chỉ huy thành lập ngày 22-12-1944, ra tại đơn vị để thắp hương và kính viếng anh linh của Đại tướng.
 
Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Tô Văn Cắm, bí danh Tô Tiến Lực, người dân tộc Tày, năm nay đã 91 tuổi, hiện đang sinh sống tại thôn 8B, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh.
 
Ngay sau khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, ông đã lập bàn thờ Đại tướng tại nhà riêng.
 
Ông có tâm nguyện được ra Hà Nội để viếng Đại tướng. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các bác sĩ cho biết ông bị cao huyết áp độ 2 và nhiều bệnh khác nên sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu đi máy bay hoặc ô tô đường dài. Vì vậy, ông Cắm đành ngậm ngùi ở lại Tây Nguyên, với nỗi buồn, nỗi nhớ khôn nguôi về người Anh Cả kính yêu của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.
 
Anh Tô văn Tuân, con trai ông Cắm, cho biết sáng nay 12-10, chuẩn bị đi viếng Đại tướng ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện, ông dậy sớm lắm. Sau khi mặc bộ quân phục tinh tươm, ông ngồi trầm ngâm.

“Bố tôi chẳng nói gì. Mọi ngày ông là người vui vẻ. Nhưng hôm nay tôi hỏi cụ mấy câu mà cụ chẳng trả lời. Có lẽ bố tôi không ra Hà Nội được, nên ông buồn ” - anh Tuân nói. 

Khi lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự Huyện vào đón ông ra đơn vị để viếng Đại tướng, ông Cắm đã nói với cái giọng run run “Tôi nhớ anh Văn lắm các cháu ơi!”.
 
Được biết, trong cuộc đời quân ngũ không dài của mình, ông có rất nhiều kỷ niệm với Đại tướng. Năm 2000, sau hơn nửa thế kỷ mới được gặp lại Đại tướng tại TP HCM, ông và Đại tướng vẫn nói chuyện với nhau bằng tiếng Tày, và ôm nhau khóc. Khoảnh khắc và giây phút ấy vô cùng xúc động. Cũng tại cuộc gặp này, ông Cắm đã được Đại tướng tặng chiếc áo khoác. Và ông coi đây là bảo vật của đời mình.
 
Dưới đây là những hình ảnh do Phóng viên Báo Người Lao Động ghi lại được trong sáng nay trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại trụ sở Ban Chỉ huy quân sự huyện Đạ Tẻh:
 
Ông rơi nước mắt khi được dìu vào nơi tổ chức lễ viếng
 

 
Lặng người trước bàn thờ Đại tướng
 
 
Lần cuối chào tiễn biệt người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam
Văn Duẩn - Phúc Thượng