Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, từ năm 2016, ngành này đã thiết lập đường dây nóng về an toàn thực phẩm (ATTP) với số điện thoại 02353.827.797. Tuy nhiên, đến nay chỉ nhận được 1 thông tin phản ánh duy nhất về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) vào năm 2017.

2 năm, đường dây nóng chỉ nhận 1 cuộc gọi - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam nhiều lần phát hiện xe khách chở nội tạng thối

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, từ tháng 6-2016 đến tháng 6-2018, các ngành chức năng đã thanh tra, kiểm tra ATTP tại 31.410 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, kinh doanh chả, bún, mì, điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, các bếp ăn tập thể và các cơ sở chế biến suất ăn sẵn.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3.992 cơ sở vi phạm; phạt vi phạm hành chính 248 cơ sở với tổng số tiền gần 633 triệu đồng. Các cơ sở này chủ yếu vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản; bảo quản trong kinh doanh thức ăn đường phố; vi phạm quy định về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; vi phạm quy định về xác nhận kiến thức ATTP...

Tin-ảnh: Q.Vinh