Một dự án mới nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam (một hoạt động ứng phó ưu tiên trong bối cảnh đại dịch Covid-19) đã được Chính phủ Úc, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Phụ nữ Liên Hiệp Quốc (UN Women) chính thức khởi động vào ngày 17-6, tại Hà Nội.

Theo đó, Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 2,5 triệu đô-la Úc để thực hiện các hoạt động trong vòng 1 năm tới. Đây là một phần trong gói ngân sách 10,5 triệu đô-la Úc mà Chính phủ Úc hỗ trợ Việt Nam trong công tác ứng phó với Covid-19.

Bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ký kết khởi động dự án Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam trong bối cảnh Covid-19. (Ảnh do Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cung cấp)

Dự án nhằm nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ bạo lực trong gia đình, tại các trung tâm, các khu cách ly. Các hoạt động hỗ trợ sẽ thực hiện tại Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng và TP HCM, là những nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19 trong những tháng qua.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vốn đã tồn tại trước đó đã trở nên càng trầm trọng hơn. Tại Việt Nam, trong những tháng qua, đường dây nóng 1900 969 680 của Ngôi nhà Bình yên (thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) và 1800 1769 của Ngôi nhà Ánh Dương (do UNFPA hợp tác với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc - KOICA hỗ trợ tại Quảng Ninh) nhận được gấp đôi số cuộc gọi kêu cứu so cùng kỳ những năm trước đó.

l Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh). Chủ tịch UBND TP bày tỏ tình cảm trân trọng, cảm phục đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy; dịp này, UBND TP khen thưởng cho hai bệnh viện do những nỗ lực trong công tác chẩn đoán và điều trị cho ca bệnh Covid-19 nặng này.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), bệnh nhân 91 cho biết trong tuần qua đã gọi điện trò chuyện với bạn bè ở khắp nơi. Bệnh nhân này đã hồi phục được 90% và không cần ghép phổi.

D.Ngọc - N.Thạnh - D.Thu