Ngày 24-8, tin từ Công an huyện Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Trần Văn Hồng (47 tuổi; ngụ xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi); Nguyễn Thành Thuận (29 tuổi; ngụ Đồng Nai) và Đỗ Thị Loan (29 tuổi; ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi).

Bắt 3 đối tượng giở chiêu lừa nông dân thuê đất - Ảnh 1.

Thuận và Loan tại cơ quan công an. Ảnh: Đ.DƠI

Theo kết quả điều tra ban đầu, Hồng, Thuận và Loan đi xe ô tô đến các hộ gia đình trên địa bàn huyện Đầm Dơi (chủ yếu đến các gia đình neo đơn, người già ở nhà) và giới thiệu là nhân viên của một trung tâm điện năng lượng mặt trời công nghệ quốc tế có trụ sở đặt tại quận 1-TP HCM. Mục đích họ đến là muốn thuê đất để lắp đặt trụ phát sóng năng lượng mặt trời. Khi đó, người cho thuê đất phải chấp nhận tiếp thị sản phẩm được giới thiệu là máy tích lũy điện do trung tâm trên sản xuất; đồng thời thế chấp bảo lưu sản phẩm bằng bếp điện từ với số tiền khoảng 12 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, ngày 5-8, Thuận cùng đồng bọn đến nhà anh Lê Văn T. (ở xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi) đề nghị được thuê đất và thuế chấp bảo lưu sản phẩm 12 triệu đồng. Hôm sau, Thuận và đồng bọn tiếp tục đến nhà bà Mai Hồng N. (cùng xã với ông T.) và dùng "chiêu" tương tự để chiếm đoạt 4,8 triệu đồng, 2 chỉ vàng 24K.

Từ ngày 7 đến 10-8, nhóm của Thuận tiếp cận thêm 3 hộ dân để lừa đảo hơn 33 triệu đồng. Khi chiếm đoạt được tiền, nhóm này về nhà trọ ở ấp Tân Điền, xã Tân Duyệt để chia nhau tiêu xài.

Sau đó, Thuận và Loan tiếp tục đến huyện Thới Bình (Cà Mau) giả danh nhân viên một mạng viễn thông đến nhà một người dân thuê đất triển khai hệ thống tín hiệu phát sóng wifi với giá trị hợp đồng 240 triệu đồng. Đổi lại, người cho thuê đất phải ứng trước số tiền gần 12 triệu đồng thì sẽ được tặng nhiều phần quà hấp dẫn. Nghi ngờ, hộ dân này đã trình báo lực lượng chức năng đến mời 2 đối tượng này về trụ sở công an làm việc. Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình và khai ra những "phi vụ" nêu trên.

THỚI BÌNH