icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị nợ tiền mía, nông dân khóc ròng

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Năm người dân đại diện cho hàng trăm hộ trồng mía ở xã Công Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa vừa cầu cứu đến Báo Người Lao Động về việc bị Công ty CP Mía đường Nông Cống nợ tiền mua mía. Sáu tháng qua, công ty này nợ 2,9 tỉ đồng tiền mua mía nguyên liệu của nông dân nhưng vẫn chưa chịu trả.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Bá Hoàng (thôn Tân Tiến, xã Công Chính), hàng trăm hộ dân thuê đất của Nông trường Yên Mỹ (nay là Công ty TNHH hai thành viên ứng dụng công nghệ cao NN&TP sữa Yên Mỹ, gọi tắt là Công ty Yên Mỹ) để trồng mía với giá 3,3 triệu đồng/ha/năm. Ông Hoàng là đội trưởng đội sản xuất của nông trường, cùng 4 đội trưởng khác đứng ra bao tiêu thu mua mía nguyên liệu cho bà con rồi ký hợp đồng bán cho Công ty CP Mía đường Nông Cống. Sau khi vụ ép kết thúc, công ty sẽ trả tiền cho 5 chủ hợp đồng trên để thanh toán lại cho người dân. Thế nhưng, vụ ép 2018-2019 đã kết thúc 6 tháng, công ty này vẫn không thanh toán với tổng số tiền 2,9 tỉ đồng.

Bị nợ tiền mía, nông dân khóc ròng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bá Hoàng - một chủ hợp đồng bị Công ty Mía đường Nông Cống nợ 1,3 tỉ đồng nhưng không trả để thanh toán lại cho người dân

Theo ông Mai Xuân Nam (một chủ hợp đồng khác), do người dân không được thanh toán nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư sản xuất cho vụ tiếp theo. Nhiều hộ đã phải nợ lại tiền công cày đất, công trồng mía và phân tro... của nông trường.

Trao đổi với Báo Người Lao Động về việc này, ông Nguyễn Trọng Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Mía đường Nông Cống, xác nhận việc công ty nợ 2,9 tỉ đồng tiền mua mía nguyên liệu vụ ép 2018-2019 là có thật. "Tuy nhiên, khoản nợ này là nợ của Công ty Yên Mỹ chứ không nợ người trồng. Vụ mía 2018-2019, chúng tôi có nợ Công ty Yên Mỹ tiền mua mía 2,9 tỉ đồng nhưng công ty này cũng đang nợ chúng tôi 2,2 tỉ đồng. Sau khi đối trừ công nợ, chúng tôi có nợ Công ty Yên Mỹ 700 triệu đồng và bên đó cũng đã lấy một nửa, hiện chỉ còn nợ khoảng 300-400 triệu đồng thôi" - ông Hải nói.

Khi được hỏi trong hợp đồng Công ty CP Mía đường Nông Cống ký trực tiếp với đại diện các hộ dân, tại sao công ty lại không trả tiền trực tiếp cho họ, ông Hải lý giải: "Năm chủ hợp đồng trên là đội trưởng các đội sản xuất của Công ty Yên Mỹ, được công ty này ủy quyền ký hợp đồng. Vì thế, chúng tôi sẽ trả tiền cho Công ty Yên Mỹ và công ty này có trách nhiệm trả tiền cho người dân".

Trong khi đó, ông Mai Văn Nho, Phó Giám đốc Công ty Yên Mỹ, lại khẳng định công ty không ký hợp đồng mà chỉ có một nhóm hộ ký trực tiếp với Công ty CP Mía đường Nông Cống. "Công ty chúng tôi có nợ tiền của Công ty CP Mía đường Nông Cống là việc của 2 công ty với nhau chúng tôi cũng đã có phương án trả nợ. Còn việc nợ tiền mía của người dân thì Công ty CP Mía đường Nông Cống phải trả cho dân chứ" - ông Nho khẳng định.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống, cho biết huyện đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 công ty để tìm cách tháo gỡ khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, giữa hai bên không tìm được tiếng nói chung. "Nếu sắp tới, việc trả tiền không được thực hiện thì người dân có thể khởi kiện ra tòa"- ông Tuấn nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo