Ngày 31-5, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được đã tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với 300 đại biểu là công nhân lao động, người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn. Cùng dự có ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Long An đối thoại trực tiếp với công nhân, lao động - Ảnh 1.

Công nhân nêu ý kiến tại cuộc đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được (thứ 4 từ trái sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa (thứ 5 từ trái sang). Ảnh: Q.L.

Chị Lê Thị Kim Thoa làm việc tại một công ty trong Khu Công nghiệp Cầu Tràm (huyện Cần Đước) cho rằng đời sống người lao động sau dịch vẫn còn nhiều khó khăn nên rất mong nhà nước, doanh nghiệp sớm điều chỉnh tăng lương cho công nhân.

Tại cuộc đối thoại, công nhân lao động, người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn các cấp đã thẳng thắn ý kiến, kiến nghị liên quan chính sách hỗ trợ người lao động sau đại dịch Covid-19; đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề; quy định về thời gian làm thêm của người lao động; các chế độ chính sách như hỗ trợ tiền ăn trưa; nhà ở cho người lao động. Ngoài ra, công nhân cũng phản ánh tình trạng có những doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội. Lãnh đạo các ngành, địa phương đã giải đáp làm rõ thêm những thắc mắc của công nhân, lao động.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Được đánh giá cao vai trò, sự đóng góp của lực lượng công nhân, lao động trong sự phát triển kinh tế, xã hội. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động về tiền lương, bảo hiểm xã hội, tập trung giải quyết tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định; cải cách công tác hành chính, năng động, linh hoạt để giải quyết kịp thời cho công nhân lao động,...

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy còn yêu cầu đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 12 của Tỉnh ủy về thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp và nông nghiệp. Trong đó, ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh việc phân luồng học sinh, từ đó nâng cao tỉ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh, đáp ứng mong mỏi của các doanh nghiệp đang thiếu lao động, tạo môi trường hấp dẫn cho nhà đầu tư,...

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, năm 2021, Long An là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 khiến kinh tế, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tỉnh đã ứng phó linh hoạt, kịp thời, hiệu quả với diễn biến phức tạp của đại dịch, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh được phục hồi nhanh chóng. Kinh tế năm 2021 của tỉnh đạt mức tăng trưởng 1,02%, xếp thứ 4/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL và thứ 4/8 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong 3 tháng đầu năm 2022, mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 2,83%.

HÀ LONG