Ngày 1-8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và việc xử lý tiêu cực trong khâu chấm thi ở một số địa phương.

Đề thi chưa thật sự phù hợp

Về việc gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh Hà Giang, Sơn La vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá có những sai phạm rất nghiêm trọng. Bộ đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xử lý vụ việc kiên quyết, kịp thời, nghiêm minh các cá nhân vi phạm theo đúng quy chế thi và các quy định pháp luật hiện hành. "Xảy ra sai phạm thì phải xử lý nghiêm nhưng không vì thế mà phủ nhận toàn bộ kết quả kỳ thi và vội vàng đề nghị xóa bỏ kỳ thi này như một số ý kiến đặt ra. Trước các sai phạm tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT cho rằng bộ đã nghiêm túc rà soát và nhận thấy một số hạn chế, thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Cụ thể là đề thi chưa thật sự phù hợp với yêu cầu của thi THPT, có những câu hỏi có độ khó cao; phần mềm chấm trắc nghiệm còn có những kẽ hở bảo mật, có thể bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD-ĐT đối với các địa phương vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát.

Chưa tính chuyện bỏ kỳ thi

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi THPT quốc gia. Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và xã hội, bộ sẽ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm, phát huy những ưu điểm, đề ra giải pháp khắc phục những bất cập, trong đó tiếp tục bổ sung ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở để xây dựng đề thi phù hợp, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi THPT quốc gia. Hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi. Cải tiến phương thức tổ chức chấm thi, trong đó xem xét chấm tập trung theo các cụm để nâng cao tính trung thực, khách quan trong khâu chấm thi. Quy định rõ trách nhiệm của các địa phương, các trường đại học, các cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi; tăng cường vai trò giám sát, thanh tra, kiểm tra của Bộ GD-ĐT đối với các hội đồng thi.

Bộ trưởng GD-ĐT nhận trách nhiệm sai sót - Ảnh 1.

Kết luận phiên họp Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm minh các vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia Ảnh: NGUYỄN NAM

Theo Bộ trưởng Nhạ, hiện đang tiến hành sửa 2 luật (Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học), vấn đề thi và tuyển sinh cũng được đặt ra nhưng việc bỏ thi THPT quốc gia ở thời điểm này là không nên và bộ sẽ nghiên cứu thấu đáo. Tuy nhiên, bộ sẽ cố gắng để kỳ thi này bảo đảm thực chất hơn, đánh giá đúng chất lượng giáo dục của các địa phương. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện để kỳ thi THPT quốc gia những năm tới được tổ chức tốt hơn" - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định.

Thủ tướng: Bộ GD-ĐT rà soát lại quản trị

Kết luận phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã có kết luận về các vi phạm nghiêm trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua và khẳng định vụ việc này đã gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin của nhân dân. Thủ tướng cũng nhìn nhận Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã nghiêm túc nhận trách nhiệm trước Chính phủ và đề nghị bộ rà soát lại hệ thống quản trị của ngành để kỳ thi lần sau tốt hơn nữa. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm minh các vi phạm.

Cùng ngày, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại phiên họp Chính phủ, Chính phủ không bàn, không quyết định thi hình thức nào, hai trong một hay như thế nào nhưng thi phải thực chất, bảo đảm yêu cầu đổi mới toàn diện.

Huy động các thiết bị hiện đại để khôi phục dữ liệu gốc

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết đối với các dữ liệu bài thi gốc bị mất, hiện Bộ Công an đang huy động các thiết bị hiện đại nhất để khôi phục dữ liệu gốc. "Căn cứ vào kết quả cuối cùng của Bộ Công an, Bộ GD-ĐT sẽ có phương án phù hợp bảo đảm công bằng cho thí sinh" - ông Độ nói. Đối với các cán bộ sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, ngoài những cá nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự, ông Độ cho biết theo thẩm quyền, UBND các tỉnh, thành sẽ xử lý cán bộ có liên quan theo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Cũng liên quan đến vụ việc tiêu cực thi THPT quốc gia tại Sơn La, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết sau khi tiếp nhận thông tin, nhận thấy có đủ dấu hiệu, bộ đã chỉ đạo các đơn vị khởi tố vụ án hình sự. Quá trình điều tra nhận thấy có dấu hiệu liên quan đến các cá nhân nên chiều 31-7, Công an Sơn La đã khởi tố 5 bị can. "Hiện chúng tôi đang làm rõ vi phạm pháp luật của 5 bị can này, đang trong quá trình điều tra nên một số vấn đề chưa thể công bố. Bộ Công an và Bộ GD-ĐT sẽ làm nghiêm túc, khẩn trương, đúng pháp luật và ai vi phạm đến đâu pháp luật sẽ xử lý đúng đến đó" - Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định.

Thế Dũng - Minh Chiến