Ngày 4-5, ông Trần Phúc Tự - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa - chủ đầu tư dự án BOT Quốc lộ 1 qua thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) - cho biết đang chờ ý kiến trả lời của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về đề xuất bố trí vốn nhà nước hoàn vốn dự án hoặc đề nghị bộ tổ chức thu.

Giải pháp tình thế?

Văn bản của chủ đầu tư gửi Bộ GTVT ngày 3-5, đề nghị xem xét lại để thống nhất phương án đã có sự đồng thuận của người dân, chính quyền địa phương mà nhà đầu tư đã kiến nghị (ngày 5-1-2018) là miễn phí cho phương tiện giao thông loại 1 của 17 xã, phường quanh trạm BOT Ninh Lộc. Trước mắt, chủ đầu tư cũng đề nghị bộ cho phép công ty miễn phí các phương tiện này từ ngày 5-5 theo phương án đã trình.

BOT Ninh Lộc tê liệt: Hoàn vốn hoặc trả lại trạm - Ảnh 1.

Trạm thu giá BOT Ninh Lộc phải xả liên tục để tránh ách tắc Quốc lộ 1

"Trường hợp Bộ GTVT không thống nhất và để tránh mất ổn định trật tự tại địa phương, gây mất an toàn giao thông…, nhà đầu tư đề nghị xem xét phương án dừng thu giá tại trạm thu giá Ninh Lộc và xem xét lại phương án tài chính theo hướng bố trí nguồn vốn nhà nước hoàn vốn cho nhà đầu tư hoặc đề nghị Bộ GTVT tổ chức thu" - văn bản nêu.

Ông Trần Phúc Tự cho rằng nếu không làm theo phương án đã được người dân và chính quyền đồng thuận thì không giải quyết triệt để sự việc người dân dừng xe giữa làn thu gây ách tắc giao thông. Nếu hoàn vốn cho chủ đầu tư thì phải họp bàn cụ thể với Bộ GTVT vì sẽ có nhiều vấn đề liên quan cần giải quyết.

"Thực ra là giải quyết tình thế. Không phải chủ đầu tư bức xúc mà nếu không miễn giảm thì trạm Ninh Lộc không ổn định được" - ông Tự nói.

Tránh làm nóng tình hình

Ông Trần Phúc Tự cho rằng ở đây không còn là bức xúc của người dân nữa mà có yếu tố kích động, gây rối của một số đối tượng. Sau khi miễn giảm thì hàng loạt tài xế không tham gia dừng xe ở làn thu giá nữa nhưng vẫn còn một số đối tượng dù đã được miễn giảm vẫn cho xe chạy vòng quanh trạm gây ách tắc giao thông. "Chúng tôi không rõ quan điểm như thế nào nhưng trong trách nhiệm và quyền hạn thì địa phương phải bảo đảm ninh trật tự" - ông Tự đề nghị.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết thị xã đã giao công an giải quyết an ninh trật tự, phân luồng phương tiện giao thông. Chủ đầu tư đang thực hiện phương án cũ, miễn giảm trong 10 km cho các phương tiện. "Chủ đầu tư cũng nóng ruột chứ hợp đồng BOT thì sao trả. Tôi nghĩ làm theo phương án cũ là sự việc ổn dần" - ông Minh nói.

Theo thống kê của UBND thị xã Ninh Hòa, có 58 phương tiện thường xuyên dừng xe tại trạm thu giá để phản đối. Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trong cuộc họp với sở, ngành ngày 3-5 đã yêu cầu lực lượng chức năng chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý nghiêm những tài xế này.

Đại tá Nguyễn Văn Ngàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã cử cán bộ xác minh, làm rõ hành vi gây mất an ninh trật tự của các đối tượng. Đơn vị sẽ căn cứ vào báo cáo để có ứng xử phù hợp, tránh làm nóng tình hình.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin từ ngày 1 đến 3-5, các tài xế lại dừng xe giữa làn thu giá gây ách tắc giao thông Quốc lộ 1 buộc trạm thu giá BOT Ninh Lộc phải xả gần 40 lần. Các tài xế bức xúc vì trước đây chủ đầu tư đã miễn phí xe loại 1 của 17 xã, phường nhưng bây giờ thu trở lại và chỉ giảm giá ở mức 40%- 50% cho các phương tiện của 8 xã, phường quanh trạm.

Sau khi chủ đầu tư thông báo miễn phí trở lại vào tối 2-5 thì chiều 3-5, Bộ GTVT có văn bản nêu rõ: "Đối tượng và mức giảm giá tại trạm thu giá Ninh Lộc chưa đáp ứng hoàn toàn theo yêu cầu người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nhưng đã là mức tối đa theo chủ trương chung của Bộ GTVT cho tất cả các trạm thu giá trên cả nước. Việc giảm giá cho các phương tiện khu vực lân cận trạm thu giá cần bảo đảm tính thống nhất, tương đồng giữa các trạm trên cả nước".

Đề nghị khởi tố

Trong văn bản hỏa tốc của Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị cử lực lượng công an địa phương xử lý ngay những lái xe có hành vi cản trở giao thông, cố tình dừng xe trước trạm thu giá, phá hoại trang thiết bị trạm thu giá; xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, chống phá, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm minh.

Bài và ảnh: Kỳ Nam