xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Các địa phương "vùng xanh" ở TP HCM nói gì về mở lại quán ăn, uống phục vụ tại chỗ?

Phan Anh: Ảnh: Hoàng Triều

(NLĐO) - Dù hơn 40% quận, huyện và TP Thủ Đức ở TP HCM đạt tiêu chí "vùng xanh" nhưng một số địa phương vẫn thận trọng trong việc mở thêm các hoạt động, chờ hướng dẫn của thành phố.

Sau gần 2 tuần kể từ khi Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành, quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covi-19", UBND TP HCM đã chính thức công bố cấp độ dịch toàn thành phố và từng quận, huyện, TP Thủ Đức hôm 24-10.

Các địa phương vùng xanh ở TP HCM nói gì về mở lại quán ăn, uống phục vụ tại chỗ? - Ảnh 1.

Bản đồ cấp độ dịch của các quận, huyện và TP Thủ Đức tính đến ngày 25-10

Toàn thành phố dịch đang ở cấp 2 là vùng vàng- nguy cơ trung bình. Còn ở cấp quận, huyện có hơn 40% quận, huyện và TP Thủ Đức đạt cấp độ 1 là vùng xanh- nguy cơ thấp; chỉ có một địa phương ở cấp độ 3 là vùng cam- nguy cơ cao; còn lại là cấp độ 2 vùng vàng.

Tâm dịch lớn nhất cả nước đã có những bước chuyển mình, từng bước kiểm soát dịch để dần đưa cuộc sống của người dân "bình thường mới".

Với cấp độ dịch như trên, người dân và doanh nghiệp kỳ vọng TP HCM sẽ có nhiều nới lỏng trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất, dịch vụ.

Các địa phương vùng xanh ở TP HCM nói gì về mở lại quán ăn, uống phục vụ tại chỗ? - Ảnh 2.

Nhiều địa phương vẫn thận trọng trong việc mở lại dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

Theo Nghị quyết 128, nhiều lĩnh vực sẽ được hoạt động trở lại hoặc hoạt động có điều kiện/hoạt động hạn chế như bán ăn tại chỗ, bán hàng rong, vé số… khi cấp độ dịch trên địa bàn ở mức 1, mức 2.

UBND TP HCM cũng có chỉ đạo UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức căn cứ cấp độ dịch được công bố để triển khai các biện pháp hành chính "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trong lĩnh vực và trên địa bàn phụ trách.

Tuy nhiên, nhiều địa phương cho biết vẫn đang chờ UBND TP HCM đưa ra hướng dẫn cụ thể hơn về các biện pháp được hoạt động để địa phương có khung áp dụng, nhất là bộ tiêu chí mới về đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Sáng 25-10, Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết theo Nghị quyết 128, địa phương cấp độ 1 sẽ được mở thêm một số hoạt động. Tuy nhiên, quận 10 vẫn đang chờ hướng dẫn của UBND TP HCM. Tất cả các hoạt động được mở lại đều phải đảm bảo các bộ tiêu chí an toàn trên từng lĩnh vực mà thành phố đã ban hành.

Trong khi đó, quận Gò Vấp cũng cho hay quận đang chờ hướng dẫn của thành phố.

Mới đây, Ban Quản lý An toàn thực thẩm TP HCM đã có tờ trình gửi UBND TP HCM về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó có nêu các hoạt động ăn uống tại chỗ không sử dụng máy lạnh trong không gian kín; không bán rượu bia; số lượng khách cùng một thời điểm tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh...

9/22 địa phương đạt cấp độ 1 (vàng xanh- bình thường mới), gồm TP Thủ Đức, quận 1, quận 7, quận 8, quận 10, Gò Vấp, Tân Bình, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi.

12/22 địa phương đạt cấp độ 2 (vùng vàng- nguy cơ trung bình), gồm quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 11, quận 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

Quận Bình Tân đạt cấp độ 3 (vùng cam- nguy cơ cao).

Ngoài ra, TP HCM cũng đánh giá cấp độ dịch ở cấp phường, xã, thị trấn. Theo đó có 199/312 địa phương đạt cấp độ 1; 96/312 địa phương đạt cấp độ 2 và 17/312 địa phương đạt cấp độ 3.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo