Ngày 21-3, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ký văn bản hỏa tốc gửi các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình về việc tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly tập trung tại Nghệ An để phòng chống dịch Covid-19.

Các khu cách ly Covid-19 quá tải, Nghệ An ngừng tiếp nhận công dân tỉnh khác chuyển đến - Ảnh 1.

Công văn hỏa tốc tạm ngừng tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh khác của tỉnh Nghệ An.

Nội dung công văn hỏa tốc nêu rõ trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt việc tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo do Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Tĩnh chuyến đến. Tuy nhiên, do lưu lượng công dân trở về số lượng nhiều, tần suất nhanh, các cơ sở cách ly tập trung tại Nghệ An hiện đã hết chỗ, vượt quá khả năng đáp ứng của tỉnh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Nghệ An tạm thời dừng tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo và các địa bàn khác ngoài tỉnh kể từ 15 giờ ngày 21-3 để có thời gian tập trung đón nhận các công dân tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh và đồng thời chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, các phương án đảm bảo khác.

Tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo và các địa bàn khác ngay sau khi bố trí chu đáo địa điểm tiếp nhận công dân về cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh theo yêu cầu.

Theo ông Bùi Đình Long cho biết trước khi ký văn bản trên, ông đã trực tiếp làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 20-3. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý không tiếp tục chuyển người sang Nghệ An cách ly trong vài ngày tới để tỉnh Nghệ An có thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo cho việc tiếp nhận một cách tốt nhất.

Hiện nay các cơ sở cách ly đã quá đông, tỉnh Nghệ An vừa phải bố trí thêm 3 khu cách ly tập trung mới tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông và Tương Dương. Tuy nhiên, để 3 khu cách ly mới này có thể đón người vào ở thì phải có thời gian chuẩn bị, mua sắm cơ sở vật chất, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu. Vì thế, Nghệ An mới đề nghị các tỉnh chia sẻ, tạm dừng vài ngày.

Trước đó, từ ngày 17-3 đến nay, trung bình mỗi ngày Nghệ An tiếp nhận từ 120-150 công dân do Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Tĩnh chuyển qua. Đây là những công dân nhập cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo.

Được biết tính đến sáng ngày 22-3, Nghệ An đang cách ly theo dõi 1.738 người, trong đó 871 công dân đang được cách ly tập trung tại tuyến tỉnh, 83 cách ly tập trung tại tuyến huyện, 784 người cách ly tại nhà.

Đức Ngọc